Nhiều đại học 'hot' lấy điểm chuẩn học bạ cán mốc 30 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một số trường đại học top đầu ở Hà Nội có mức điểm chuẩn xét tuyển học bạ năm học 2024 - 2025 khá cao, dao động từ 20 đến 30 điểm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trường Đại học Ngoại thương vừa thông qua ngưỡng điểm đáp ứng điều kiện hồ sơ xét trúng tuyển cho 3 phương thức xét tuyển năm 2024 gồm: Xét học bạ đối với thí sinh HSG quốc gia, HSG tỉnh, thành phố, và thí sinh hệ chuyên; Xét kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập THPT/chứng chỉ năng lực quốc tế; Xét tuyển dựa trên điểm thi đánh giá năng lực của 2 đại học Quốc gia.

Đối với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập THPT (học bạ), điểm chuẩn dao động từ 26,25 - 30 điểm.

Riêng đối với phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và chứng chỉ đánh giá năng lực quốc tế (SAT, ACT, A-level), số lượng thí sinh đăng ký vượt trội hơn so với năm trước. Theo thống kê, tổng số thí sinh có số điểm SAT từ 1.530 là 196, từ 1.550 là 77 và đặc biệt có 2 thí sinh có số điểm SAT gần như tuyệt đối là 1.590. Điểm chuẩn phương thức này dao động từ 25,5 - 29,5 điểm.

Với phương thức xét tuyển dựa trên bài thi đánh giá năng lực của 2 đại học Quốc gia, điểm dao động từ 27,2 - 28 điểm.

Trước đó, Trường đại học Luật Hà Nội cũng công bố điểm chuẩn trúng tuyển sớm theo phương thức xét kết quả học tập THPT dao động từ 26,86 - 30 điểm. Ngành có điểm chuẩn xét học bạ cao nhất 30/30 điểm là ngành Luật Kinh tế, tổ hợp môn Toán, Lý, Hóa và tổ hợp Toán, Lý, Anh.

Ngoài ra, một số ngành khác điểm chuẩn cũng khá cao như: ngành Luật, tổ hợp A01 điểm chuẩn là 28,1; tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) điểm chuẩn là 28,6; tổ hợp D01 (Toán, Văn, Anh) điểm chuẩn là 27,64. Ngành Luật thương mại quốc tế, điểm chuẩn tổ hợp A01 là 29,08 điểm.

Tại Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, với phương thức xét học bạ kết hợp phỏng vấn, nhà trường áp dụng xét tuyển đối với 2 nhóm đối tượng thí sinh: học sinh hệ chuyên các trường THPT chuyên trên toàn quốc và học sinh hệ không chuyên các trường THPT thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Để trúng tuyển, ngoài có kết quả phỏng vấn được đánh giá đạt, thí sinh phải đáp ứng các mức điểm trung bình chung học tập 5 kỳ (lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12) của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển.

Ngành Sư phạm Tiếng Anh lấy điểm chuẩn cao nhất. Trung bình mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển, thí sinh phải đạt tối thiểu 9,4 trở lên mới trúng tuyển. Xếp thứ hai là ngành Sư phạm Tiếng Trung với 9,2 điểm một môn. Mức này với ngành Sư phạm Tiếng Đức và Hàn Quốc là 9,1, tiếng Nhật là 9 điểm. Với các ngành đào tạo ngôn ngữ, điểm chuẩn có hai mức: 8 điểm với học sinh trường chuyên và 8,5 với nhóm còn lại.

Học viện Ngoại giao vừa thông báo ngưỡng đạt đối với hồ sơ đăng ký Xét tuyển sớm vào đại học hệ chính quy. Theo đó, điểm dao động từ 21,93 (ngành Nhật Bản học) đến 23.82 điểm (Kinh doanh quốc tế). Điểm cụ thể từng ngành như sau:

Điểm xét tuyển học bạ của Học viện Ngoại giao được tính như sau:

Đối với các ngành quan hệ quốc tế, kinh tế quốc tế, luật quốc tế, kinh doanh quốc tế, truyền thông quốc tế, châu Á - Thái Bình Dương học và luật thương mại quốc tế:

Điểm xét tuyển = [Tổng của điểm trung bình cộng kết quả học tập của 3 môn thuộc tổ hợp xét tuyển] x 2/3 + điểm khuyến khích của học viện + điểm ưu tiên quy đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu có).

Đối với ngành ngôn ngữ Anh: Điểm xét tuyển = [Tổng của điểm trung bình cộng kết quả học tập của môn tiếng Anh x 2 và kết quả học tập của 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển] x 1/2 + điểm khuyến khích của học viện + điểm ưu tiên quy đổi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (nếu có).

Đọc thêm