Nhiều giải pháp linh hoạt tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -6 tháng đầu năm 2024, công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, số việc, số tiền phải thi hành đều tăng cao trong khi đó thị trường bất động sản trầm lắng, các vụ việc liên quan đến đất đai, đánh bạc, lừa đảo có số lượng người bị hại lớn, tài sản thi hành án khó xử lý... ngành thi hành án đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt công tác.
Ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh
Ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác THADS, THAHC 6 tháng đầu năm 2024, ông Trương Công Hoàng- Phó Cục trưởng cục THADS Hà Tĩnh nêu rõ: Trong bối cảnh thụ lý mới ngày càng tăng đã tạo không ít áp lực cho các chấp hành viên.

Trước thực trạng như vậy, lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan THADS trực thuộc bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ giao, áp dụng đồng bộ các giải pháp thực hiện có hiệu quả các nhóm nhiệm vụ trọng tâm và đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết công tác THADS, THAHC 6 tháng đầu năm 2024 Cục THADS Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Các đại biểu dự Hội nghị sơ kết công tác THADS, THAHC 6 tháng đầu năm 2024 Cục THADS Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Theo đó, trong 6 tháng, toàn tỉnh đã thi hành án xong 1.840 việc, về tiền đã thi hành xong hơn 78 tỷ đồng. Trong bối cảnh khó khăn đó nhưng 6 tháng qua nhiều hoạt động nhìn chung đạt hiệu quả cao.

Công tác xác minh, phân loại án được chú trọng, bảo đảm chính xác, đúng pháp luật. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành bảo đảm thông suốt; nhiều giải Các vụ việc liên quan đến thu hồi khoản nợ cho các tổ chức, tín dụng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt.

Ông Trương Công Hoàng- Phó Cục trưởng cục THADS Hà Tĩnh báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh

Ông Trương Công Hoàng- Phó Cục trưởng cục THADS Hà Tĩnh báo cáo tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh

Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm thực hiện. Công tác quản lý, sử dụng kinh phí, tài sản công đúng quy định và tiết kiệm. Công tác phòng, chống vi phạm, tiêu cực; kỷ cương, kỷ luật được siết chặt; mối quan hệ phối hợp trong công tác THADS tiếp tục được củng cố, tăng cường.

Tại Hội nghị cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp, trong đó chỉ ra một số nguyên nhân khó khăn như: Nhiều vụ việc phát sinh cả việc và tiền như tại địa bàn huyện Kỳ Anh, số lượng thi hành án tín dụng ngân hàng phát sinh tăng cao thêm 5 vụ, trong điều kiện con người thiếu; Tại địa bàn Cẩm Xuyên vụ việc liên quan đến tín dụng ngân hàng hàng trăm tỷ đồng; Còn tại Hương Khê có nhiều việc phải áp dụng cưỡng chế, trong đó có tranh chấp đất đai, đánh bạc nhưng đương sự không có mặt ở địa phương, đất đai không bán được nên việc thi hành án cũng gặp bế tắc, đạt thấp…

Ông Võ Thuần Nho-Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê phát biểu. Ảnh: Hữu Anh

Ông Võ Thuần Nho-Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Hương Khê phát biểu. Ảnh: Hữu Anh

Tại Hội nghị ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh cho biết: Qua Hội nghị, Cục sẽ tiếp tục nắm bắt tình hình tại các đơn vị có tỷ lệ thi hành án xong về việc, tiền trong 6 tháng đầu năm đạt thấp để có hướng đôn đốc, chỉ đạo việc thi hành án, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ngành THADS Hà Tĩnh cũng đề ra các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, THAHC; trong đó tập trung vào các nhóm nhiệm vụ như: Thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo đầy đủ thông tin đối với số việc có điều kiện thi hành để có giải pháp chỉ đạo giải quyết từng vụ việc.

Đại biểu tham gia góp ý, đưa ra các giải pháp tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh

Đại biểu tham gia góp ý, đưa ra các giải pháp tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh

Lãnh đạo các đơn vị bám sát từng lĩnh vực, địa bàn, vụ việc phụ trách để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Nâng cao trách nhiệm của Thủ trưởng đơn vị trong việc lựa chọn tổ chức Thẩm định, đấu giá và thực hiện quy trình tổ chức thi hành án theo đúng quy định. Tập trung chỉ đạo, giải quyết đối với các vụ việc phức tạp, giá trị lớn, nhất là các vụ việc liên quan đến ngân hàng; các loại án liên quan đến đất đai, lừa đảo, đánh bạc qua mạng tương đối nhiều, với đặc thù là số tiền lớn, đương sự đông, ở nhiều địa phương khác nhau nên cần phải có kế hoạch, giải pháp trong thụ lý, giải quyết từng loại vụ việc. Đối với các đơn vị có kết quả thi hành án thấp hơn kết quả bình quân chung của toàn tỉnh, nhất là tỉ lệ về tiền, yêu cầu phải thường xuyên kiểm soát tiến độ, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc tổ chức thi hành án nhằm cải thiện hiệu quả, chỉ tiêu thi hành án được giao…

Lãnh đạo THADS các huyện, thị xã tham gia Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh

Lãnh đạo THADS các huyện, thị xã tham gia Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh

Ngoài ra, ngành THADS Hà Tĩnh cũng tập trung thực hiện đảm bảo chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ; nhất là các hoạt động tự kiểm tra, kiểm tra đối với 8 nhóm nhiệm vụ tại Đề cương kèm theo Công văn số 693 của Ban Cán sự Đảng Bộ Tư pháp và chỉ đạo của Tổng cục THADS.

Đọc thêm