Nhiều hình thức đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp

(PLO) - Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” nhiều Cục thuế đã và đang triển khai nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ đối tượng DN này bằng nhiều hình thức phong phú… 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ “Cà phê doanh nhân”…

Phó Cục trưởng Cục Thuế Thừa Thiên- Huế, ông  Hà Văn Khoa cho biết, địa phương rất quan tâm đến công tác hỗ trợ DN, đặc biệt là DN khởi nghiệp. Tỉnh đã giao cho Hiệp hội DN tỉnh và Hiệp hội DN trẻ của tỉnh, 1 tháng 1 lần tổ chức Câu lạc bộ “Cafe doanh nhân” mời các DN mới, sinh viên trên địa bàn  tham gia.

“Câu lạc bộ sinh hoạt có các chủ đề , trong đó có nội dung về thuế. Khi có chủ trương, chính sách mới, Câu lạc bộ mời chuyên gia đến phát biểu để định hướng trong khởi nghiệp. Thuế cũng tham gia Câu lạc bộ đó và cũng tham gia các báo cáo chuyên đề  tạo định hướng cho các bạn trẻ” - ông Khoa cho hay.

Bà Âu Thị Nguyệt Liên, Trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ đốí tượng nộp thuế, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế cho biết, trong năm 2017 vừa qua, Cục Thuế đã triển khai khá nhiều chương trình hỗ trợ cho DN khởi nghiệp. Trong đó, Cục đã đưa vào vận hành chuyên mục “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” trên trang thông tin điện tử của DN.

“Chuyên mục này ra đời nhằm giúp cho công dân có thể tìm hiểu tất cả các thủ tục về thuế, từ bước đăng ký đầu tiên để cấp mã số thuế cho đến việc kê khai các thủ tục hành chính về thuế trong suốt quá trình hoạt động…” - bà Liên chia sẻ.

 Bên cạnh việc tuyên truyền chuyên mục “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp” trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế, trong thời gian qua, Cục Thuế còn chủ động phối hợp với Sở KH&ĐT, Hiệp hội DN tỉnh để tổ chức tập huấn cho gần 300 DN mới thành lập.

Cục Thuế cũng đã phối hợp với Viễn thông Thừa Thiên- Huế tổ chức Hội nghị tập huấn về hóa đơn điện tử cho các DN mới thành lập, phối hợp với Cty TNHH Misa cung cấp miễn phí phần mềm kế toán cho DN khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Cùng với công tác tư vấn, hỗ trợ các DN mới thành lập, Cục Thuế cũng yêu cầu các chi cục thuế thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫ các hộ kinh doanh đăng ký thành lập DN nếu đáp ứng điều kiện về quy mô kinh doanh theo quy định...

... đến “Vườn ươm doanh nghiệp”

Cũng như Thừa Thiên - Huế, Đã  Nẵng cũng rất quan tâm đến công tác hỗ trợ DN, nhất là những DN mới thành lập, DN khởi nghiệp. Ông Trương Công Khoái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Đà Nẵng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế về việc hỗ trợ DN khởi nghiệp, Cục Thuế đã triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ các DN mới thành lập kịp thời nắm bắt chính sách, pháp luật thuế, quyền và nghĩa vụ của NNT  trong thực thi pháp luật thuế. 

“Để người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với chính sách thuế, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã mở chuyên mục đồng hành cùng DN khởi nghiệp trên trang web của cục thuế. Tại đây, các chính sách thuế mới ban hành, hoặc những thủ tục liên quan mà DN khởi nghiệp phải thực hiện đều được đăng tải. Thông qua đó, DN có thể tiếp cận thông tin cần hỗ trợ, từ khâu hướng dẫn đăng ký thành lập DN cho đến việc kê khai, nộp các loại thuế, sử dụng hóa đơn…” - ông Khoái nói.

Để hỗ trợ tốt nhất cho DN khởi nghiệp, Cục Thuế TP Đà Nẵng đã phối hợp với Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp TP Đà Nẵng (Câu lạc bộ Vườn ươm DN) tổ chức tuyên truyền, hỗ trợ chính sách pháp luật thuế đối với những cá nhân có ý tưởng thành lập DN, các hộ kinh doanh chuẩn bị lên DN, cũng như các DN mới thành lập.

“Thông qua Vườn ươm này, chúng tôi đã tổ chức hội nghị tập huấn về chính sách thuế mới, trả lời những vướng mắc, cũng như những thủ tục liên quan đến việc thành lập DN cũng như thủ tục khai thuế...” - ông Bùi Công Phương, Trưởng phòng tuyên truyền hỗ trợ đối tượng nộp thuế cho biết.

Đặc biệt, trong thời gian qua, Cục Thuế TP Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Vườn ươm tổ chức Tọa đàm hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên DN, tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách pháp luật thuế cho các DN khởi nghiệp trên địa bàn TP.

Kiến nghị từ cơ sở: Cần có quy định bắt buộc hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp

Không có số liệu bóc tách bao nhiêu DN thành lập mới, bao nhiêu DN chuyển từ hộ kinh doanh lên DN. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, nhiều Cục thuế đã chỉ đạo các Chi cục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, đặc biệt các hộ kinh doanh có quy mô lớn, sử dụng nhiều hóa đơn nên thành lập DN. Nhiều hộ kinh doanh ban đầu không muốn lên DN, nhưng khi được cơ quan thuế tuyên truyền, đã hiểu và chuyển đổi mô hình kinh doanh thành DN.

Ông Ngô Việt Tiến - quyền Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Hải Châu cho biết, việc vận động các hộ kinh doanh lên DN rất khó khăn. Một mặt do tâm lý của nhiều hộ dân bằng lòng với việc kinh doanh ở quy mô nhỏ, mặt khác sợ khi lên DN sẽ phải tuyển dụng nhân viên kế toán, làm các thủ tục báo cáo thuế… sẽ tăng thêm chi phí nhân công. Ông Tiến cho rằng, nếu chỉ dừng lại ở việc tuyên truyền, vận động của cơ quan thuế đối với các hộ kinh doanh thì rất khó để họ chuyển đổi. Vì thế, ông Tiến đề nghị cần có quy định bắt buộc đối với các hộ kinh doanh đặc thù, sử dụng nhiều hóa đơn phải chuyển đổi thành DN…  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm