Nhiều học sinh TP HCM rút học bạ về quê vì gia đình gặp khó khăn kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
Dù tạm thời học ở địa phương hay chuyển học bạ về quê, học sinh cũng sẽ được tạo điều học tập tốt nhất trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Tính đến nay, TP HCM có khoảng 7.500 học sinh rút học bạ chuyển về quê. Trong số này, có những em dự kiến sẽ không quay trở lại thành phố ngay cả khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Đợt dịch bệnh vừa qua khiến cuộc sống của gia đình chị Lê Ngọc Huyền (45 tuổi, ngụ ở Hậu Giang) gặp nhiều khó khăn. Tiền vốn liếng dành dụm cũng hết, nên tháng 11 vừa qua gia đình chị quyết định về quê sinh sống, bởi lúc khó khăn còn có họ hàng xung quanh giúp đỡ. Cùng với lần về quê chưa hẹn ngày trở lại TP HCM, chị cũng làm xong thủ tục rút hồ sơ chuyển trường cho 2 con đang học tiểu học và THCS tại TP HCM về Hậu Giang.

"Các bé cũng về quê luôn, tại vì các con còn nhỏ nên theo ba mẹ. Vì nhà ở dưới quê, bây giờ dịch bệnh làm ăn không được thì gia đình về quê luôn", chị Huyền chia sẻ.

Nhiều học sinh TP HCM rút học bạ về quê vì gia đình gặp khó khăn kinh tế ảnh 1

Hiện nay, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 tại TP HCM đã đi học trực tiếp trở lại sau nhiều tháng học online (Ảnh: Vũ Hường)

Ông Lê Văn Lực - Hiệu trưởng trường THCS Đặng Tấn Tài (TP.Thủ Đức) cho biết, tính đến nay có khoảng 20 học sinh đã làm thủ tục chuyển trường về quê. Nhà trường cũng đang giải quyết thêm một số trường hợp khác. Số lượng học sinh rút học bạ trải đều ở tất cả các khối lớp.

Tại thời điểm rút hồ sơ, các em vẫn tham gia học trực tuyến bình thường, sau khi làm thủ tục và được sự đồng ý từ địa phương, gia đình các em mới xin chuyển trường về quê.

Theo ông Lực, đa phần các em theo cha mẹ về quê vì gia đình không đủ kinh tế để tiếp tục bám trụ ở TP HCM.

"Vừa rồi khó khăn, nhiều gia đình trở về quê và không quay trở lại nữa, do đó họ rút hồ sơ cho con. Trường cũng nằm trong khu vực nhà trọ rất nhiều, sau dịch, nhiều gia đình không có công ăn việc làm, thời gian dịch thì không đi làm được, lại không có tiền để trả nhà trọ, do đó họ về quê, các em học sinh rút về quê học nhiều", ông Lê Văn Lực cho biết.

Tại nhiều quận khác của TP HCM cũng ghi nhận số lượng học sinh rút học bạ về quê nhiều như: quận Tân Phú, huyện Bình Chánh với khoảng 400 hồ sơ, quận 8 với 90 hồ sơ… Những học sinh này phần lớn cha mẹ đều làm công nhân, lao động tự do, trẻ còn quá nhỏ không có người chăm sóc,…

Ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 8 cho biết, quận cũng xây dựng quy trình thuận lợi, tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng cho phụ huynh muốn chuyển đi hoặc chuyển đến, hạn chế việc đi lại nhiều trong tình hình hiện nay.

"Sau này nếu các em muốn quay trở lại thành phố học, chung tôi sẽ tạo điều kiện tiếp nhận công tác chuyển trường, đưa về trường cũ nếu phụ huynh có nhu cầu hoặc đến một trường gần nơi cư trú nhất của học sinh", ông Dân cho biết.

Nhiều học sinh TP HCM rút học bạ về quê vì gia đình gặp khó khăn kinh tế ảnh 2

Học sinh lớp 12 tại TP HCM đi học lại từ ngày 13/12/2021 (Ảnh: Vũ Hường)

Đến nay, học sinh từ lớp 7 đến 12 tại TP HCM đã đi học trực tiếp trở lại. TP HCM cũng đang xây xây dựng lộ trình để các khối lớp khác đi học trở lại sau Tết Nguyên đán 2022. Dù tạm thời học ở địa phương hay chuyển học bạ về quê, học sinh cũng sẽ được tạo điều học tập tốt nhất trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm