Nhiều lần phải ‘giải cứu’, người dân vẫn ồ ạt nuôi cá sấu

(PLO) - Thị trường cá sấu nhiều lần phải “giải cứu”, nhưng hiện vùng Định Quán- “thủ phủ” cá sấu tại Đồng Nai vẫn nuôi ồ ạt hàng chục ngàn con. Đằng sau sự phát triển “nóng” nuôi loại cá hung dữ này với mục đích làm thương phẩm, còn tồn tại nhiều vấn đề đáng lo ngại. 

-Cá sấu tại huyện Định Quán đang được nuôi “ồ ạt”

-Cá sấu tại huyện Định Quán đang được nuôi “ồ ạt”

Hy vọng chờ tăng giá

Theo những người dân nuôi cá sấu tại huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, đầu năm nay giá cá sấu bắt đầu bật tăng trở lại. Từ chỗ có giá chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, hiện đã lên 140.000 đồng/kg cá loại 1. Tương tự, giá cá sấu loại 2 (từ 15kg/con trở lên) tăng lên mức 110.000 đồng/kg.  

Tại một trại cá sấu lớn ở ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, chủ trang trại cho biết hiện nơi đây đang nuôi gần 3.000 con cá sấu, tuy nhiên phân nửa trong số này hiện đã đang… quá lứa để xuất chuồng (bán chưa hết). 

Theo chủ trại, từ năm 2016 giá cá sấu bỗng dưng rớt thê thảm đến mức còn 50.000 đồng/kg, giá thấp, mỗi con cá sấu bán ra người nuôi lỗ khoảng 500.000 đồng, tuy vậy người nuôi vẫn nuôi nhiều để chờ tăng giá. 

Còn bà Lưu Thị Hường, chủ một vựa thu mua cá sấu tại ấp 2, xã Phú Ngọc cho biết hiện giá cá sấu đã ở mức tốt hơn so với thời điểm “khủng hoảng” 2 năm trước. Với mức giá hiện nay, người nuôi đã có lãi từ 400.000 đến 800.000 đồng/con. Tuy nhiên, bà Hương thừa nhận, dù giá tốt nhưng hiện lượng hàng xuất đi Trung Quốc vẫn chưa cao. “Trước đây, mỗi tháng tôi xuất khoảng 20 tấn, hiện nay cũng mới khoảng 10 tấn mỗi tháng”, bà Hường cho hay.

Huyện Định Quán, hiện được xác định là nơi có đàn cá sấu nhiều nhất tỉnh Đồng Nai, với tổng đàn khoảng 110.000 con, hơn 300 trang trại. Trước đó, khi giá cá sấu ở mức cao, phong trào nuôi cá sấu ở đây cũng diễn ra cực mạnh. Khi giá bắt đầu lao dốc, nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ - từ 50 đến 80 con - đã ngưng để tránh lỗ, các trại lớn thì nuôi cầm chừng. Tuy nhiên, hiện nay bắt đầu có dấu hiệu nuôi ồ ạt trở lại.  

“Từ đầu năm đến nay, khi giá cá sấu có dấu hiệu tăng lên, đã có khoảng 10 hộ đến đăng ký tái đàn”, ông Nguyễn Văn Chiểu, phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Định Quán cho biết.

Bất an

Theo các chủ trang trại, thị trương tiêu thụ cá sấu chủ yếu là xuất sang Trung Quốc, với mặt hàng cá sấu thịt. Còn thị trường trong nước, chủ yếu chỉ thu mua cá sấu loại 1 để lấy da làm các mặt hàng như ví, thắt lưng, giày dép, nhu cầu không cao. 

Trong khi đó, đầu ra phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc thì người nuôi luôn ở vào cảnh bấp bênh. “Họ cần nhiều thì họ qua mua, đẩy giá tăng lên, nhu cầu giảm thì họ không mua nữa khiến rớt giá. Nói chung đầu ra con cá sấu hiện nay gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc…”, một chủ trang trại nuôi cá sấu tại huyện Định Quán cho biết.        

 Ông Nguyễn Văn Chiểu, hạt phó hạt kiểm lâm huyện Định Quán cho hay: “Trước tình trạng đổ xô đi nuôi cá sấu vì thấy lợi nhuận hiện nay quá cao, chúng tôi đã khuyến cáo bà con hết sức cẩn thận. Bởi, với tình trạng số hộ dân nuôi ngày một nhiều, số lượng cá sấu không ngừng tăng lên, khả năng “cung” vượt “cầu” rất dễ xảy ra. Hơn nữa, hiện tại vẫn chưa có công ty nào đứng ra, mà chỉ toàn “đầu nậu” thu mua, khiến đầu ra không bảo đảm”. 

Dù bài học về “giải cứu” cá sấu nhiều năm trở lại đây khiến cho nhiều người nông dân ở Đồng Nai đứng ngồi không yên, nhưng trước tình trạng người dân ồ ạt nuôi cá sấu trở lại khiến cho ngành chức năng lo lắng cảnh cũ lại tái diễn./. 

Cùng chuyên mục
Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Đọc thêm