Nhiều trường đại học dùng chứng chỉ Tiếng Anh VSTEP để tuyển sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong khi kỳ thi IELTS tại Việt Nam đang bị tạm hoãn thì nhiều trường đại học quyết định sử dụng chứng chỉ tiếng Anh VSTEP trong tuyển sinh.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đại học Quốc gia TP HCM mới đây đã đề nghị 9 trường thành viên công nhận chứng chỉ tiếng Anh VSTEP của Việt Nam để tuyển sinh, đào tạo và xét công nhận tốt nghiệp.

Trả lời báo chí ông Trần Nam – Trưởng phòng Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM), cho biết việc này trước mắt tạo thuận lợi cho sinh viên trong xét chuẩn đầu ra ngoại ngữ. "Ngoài các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, sinh viên có thêm lựa chọn là chứng chỉ VSTEP, trong bối cảnh kỳ thi IELTS tại Việt Nam bị hoãn", ông Nam nói.

Hiện nay trong hệ thống Đại học Quốc gia TP HCM, Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là đơn vị được Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP bậc 3-5.

Theo kế hoạch, nhà trường sẽ duy trì tổ chức kỳ thi tiếng Anh VSTEP bậc 3-5 hằng tháng tại cơ sở quận 1, TP HCM.

Bên cạnh đó, Trường Đại học Công nghiệp TP HCM cũng dự kiến sẽ đưa Chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực Ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam (VSTEP) vào tuyển sinh năm 2023.

TS Nguyễn Trung Nhân - Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Công nghiệp TP HCM cho hay, từ khóa tuyển sinh 2023, trường dự kiến sẽ sử dụng chứng chỉ VSTEP để ưu tiên xét tuyển.

“Trường Đại học Công nghiệp TP HCM là 1 trong 25 đơn vị được Bộ GD&ĐT cấp phép tổ chức thi và cấp VSTEP. Chúng tôi đánh giá VSTEP là chứng chỉ rất chất lượng, đáng tin tưởng, thậm chí độ giám sát và quy trình tổ chức chặt chẽ hơn cả một số chứng chỉ quốc tế uy tín. Tổ chức thi ngoài sự giám sát của cơ quan chức năng, công an, Bộ GD&ĐT thì còn có camera ghi lại quá trình. Do đó, nhà trường hoàn toàn tin tưởng, bài thi này phù hợp để đánh giá năng lực ngoại ngữ của các thí sinh”, ông Nhân cho biết.

Trước đó, Trường đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) cũng đã sử dụng chứng chỉ VSTEP để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học năm 2022.

VSTEP (Vietnamese Standardized Test of English Proficiency) là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1, C2. Bài thi này được Bộ GD&ĐT ban hành từ năm 2014, gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với thời gian thi gần ba tiếng.

Thang điểm cho mỗi kỹ năng của bài thi VSTEP bậc 3-5 là 10, điểm của từng kỹ năng làm tròn đến 0,5, sau đó quy ra 3 bậc tương ứng: từ 4/10 điểm đạt B1, từ 6/10 điểm đạt B2, từ 8,5/10 điểm đạt C1.

Theo danh sách Cục Quản lý chất lượng công bố hồi cuối tháng 8, cả nước có 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung này, trong đó có 10 trường ở Hà Nội, 8 trường ở TP HCM. Lệ phí thi VSTEP khoảng 1,5 - 1,8 triệu đồng một lần thi, tùy nơi tổ chức.

Theo danh sách Cục Quản lý chất lượng công bố, tính đến cuối tháng 8/2022, có tổng cộng 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực sáu bậc dùng cho Việt Nam (tiếng Anh):

1. Trường đại học Sư phạm TP HCM

2. Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế

3. Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội

4. Trường đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng

5. Đại học Thái Nguyên

6. Trường đại học Cần Thơ

7. Trường đại học Hà Nội

8. Trường đại học Sư phạm Hà Nội

9. Trường đại học Vinh

10. Học viện An ninh nhân dân

11. Trường đại học Sài Gòn

12. Trường đại học Ngân hàng TP HCM

13. Trường đại học Trà Vinh

14. Trường đại học Văn Lang

15. Trường đại học Quy Nhơn

16. Trường đại học Tây Nguyên

17. Trường đại học Công nghiệp TP HCM

18. Học viện Báo chí và tuyên truyền

19. Trường đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM

20. Học viện Khoa học quân sự

21. Trường đại học Thương mại

22. Học viện Cảnh sát nhân dân

23. Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP HCM)

24. Trường đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM

25. Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Đọc thêm