“Nhìn thẳng vào sự thật” để tiếp tục đổi mới

(PLO) - Chiều nay (26/1), Đoàn Chủ tịch sẽ trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu về các văn kiện Đại hội XII của Đảng.

Các đại biểu dự Đại hội sáng 25/1/2016

Các đại biểu dự Đại hội sáng 25/1/2016

Các văn kiện gồm: Báo cáo chính trị Đại hội XII của Đảng; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011- 2015 và phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020. 

Dũng cảm “nhìn thẳng vào sự thật”

Qua 2 ngày thảo luận về văn kiện, có 34 đại biểu thuộc các đoàn đại biểu, các đảng đoàn, ban cán sự đảng, cơ quan phát biểu tại Hội trường và 686 ý kiến phát biểu tại đoàn về các dự thảo văn kiện Đại hội XII với tinh thần sôi nổi, thẳng thắn, dân chủ. 

Các ý kiến cơ bản thống nhất đánh giá, các văn kiện thể hiện được điểm mới “phát huy sức mạnh toàn dân tộc”, “phát huy dân chủ XHCN”, “bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định”.

Báo cáo chính trị trình Đại hội XII được nhiều đại biểu đánh giá là được “chuẩn bị rất công phu, chu đáo, hội tụ được tất cả những ý kiến đóng góp của đảng viên cả nước, đã tổng kết được 30 năm đổi mới và phát triển đất nước, qua đó rút kinh nghiệm những cái đã đạt được và những cái không đạt được”. Đại biểu Phan Văn Sử (Tây Ninh) cho rằng, Báo cáo chính trị tại Đại hội XII đã đánh giá một cách khách quan, nghiêm túc, có giải pháp, hướng đi cho giai đoạn tới, là “thể hiện trách nhiệm cao và rất phù hợp”.

Trong Báo cáo trình Đại hội XII, Đảng đã đánh giá rất thẳng thắn về những thành công, đồng thời nói rõ khuyết điểm và các mục tiêu phát triển là “sự thể hiện rất nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, không né tránh, đây là việc dũng cảm của Đảng” – Đại biểu Đặng Quốc Vinh (Hà Tĩnh) nhận xét. 

Đánh giá Báo cáo chính trị trình Đại hội XII đã được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo, nhưng đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) thấy cần tiếp tục làm rõ ba vấn đề là cơ sở để tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực. Song hành cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế là xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Văn Toàn đánh giá, cùng với việc thể hiện được những thành tựu của quá trình 30 năm đổi mới, đồng thời nêu lên những hạn chế, tồn tại cần khắc phục và chỉ ra những mục tiêu, phương hướng và giải pháp trong nhiệm kỳ tới, văn kiện Đại hội XII cũng đã đề cập một cách thỏa đáng vấn đề nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở Đảng. Đại biểu đặc biệt đánh giá cao việc Đại hội có báo cáo riêng về việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI là “thể hiện tính chiến đấu của Đảng ta rất cao”.

Nhận thấy văn kiện Đại hội XII đã “tiếp thu một cách đầy đủ và mang tầm khái quát cao” các ý kiến góp ý từ cơ sở, đại biểu Nguyễn Minh Hùng (Hải Dương) tin tưởng: “Việc triển khai đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống sẽ tạo bước đột phá, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nước nhà”. 

Nhiều đại biểu như đại biểu Đặng Quốc Vinh kỳ vọng “Đại hội XII sẽ là một khởi đầu cho công cuộc đổi mới (lần II) của Đảng” nên theo ông, cần thực hiện tốt yếu tố mấu chốt là “dân chủ tập trung, kiểm soát quyền lực, vững bước đi lên trên con đường đổi mới” để mở ra một thời kỳ mới cho dân tộc ta, đất nước ta, Đảng ta.

Đủ sức tham gia “sân chơi hội nhập”

Nhận định về một trong những điểm mới của văn kiện Đại hội lần này là “kinh tế tư nhân”, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông Ngô Thanh Danh cho rằng, đó cũng là hạt nhân của quá trình phát triển kinh tế bởi trong các thành phần kinh tế, kinh tế tư nhân hiện nay cũng góp phần rất lớn trong nền kinh tế quốc dân. Do vậy, “phải đẩy mạnh thành phần kinh tế này bằng các cơ chế, chính sách phù hợp với từng loại hình và từng ngành để kinh tế tư nhân phát triển thuận lợi” – ông Danh phát biểu.

Theo Thông báo của Đoàn Thư ký, trong những ngày vừa qua, Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nhận được 38 Điện mừng đến từ các đảng, các tổ chức, bạn bè quốc tế và các đoàn ngoại giao. 

Như vậy, tính đến ngày 25/1, Đại hội XII của Đảng đã nhận được 235 Điện mừng đến từ các đảng, các tổ chức, bạn bè quốc tế và đoàn ngoại giao.

Cũng theo các đại biểu, văn kiện Đại hội XII đề cập được những thành tựu kinh tế - xã hội nước ta đã đạt được 5 năm qua dù bối cảnh có nhiều diễn biến phức tạp như kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng kinh tế ở mức phù hợp... 

Vì vậy, đại biểu cũng cơ bản tán thành những nhiệm vụ đặt ra trong thời gian tới mà theo đại biểu Nghiêm Xuân Thành (Đoàn khối doanh nghiệp Trung ương) là “hết sức lớn lao”, nhất là khi đất nước đang hòa nhập sâu rộng với thế giới.

Để tiếp tục đổi mới, đưa đất nước phát triển, hội nhập, đại biểu Phạm Mạnh Thường (Bắc Giang) cho rằng, Đại hội XII sẽ phát huy được những thành quả đã đạt được trong 30 năm đổi mới như là hành trang để hội nhập, phát triển. “Chắc chắn Việt Nam sẽ sớm trở thành một nước công nghiệp giàu mạnh”  – đại biểu này tin tưởng.

Theo đại biểu Phạm Minh Đạo (Đồng Nai), cần có sự chuẩn bị kỹ, phải tự nâng “sức đề kháng”, đó là năng suất, giá thành, chất lượng khi nền sản xuất trong nước còn nhỏ bé, cần có những định hướng chiến lược, đẩy mạnh liên kết để xử lý những vấn đề cần khắc phục để kinh tế hợp tác đủ mạnh, vươn lên, đủ sức tham gia “sân chơi hội nhập”. 

Trong khi đó, đại biểu Phạm Thiện Nghĩa (Đồng Tháp) mong muốn quan tâm hơn đến ngành công nghiệp để tạo động lực cho kinh tế phát triển thời gian tới vì “lực lượng này phải có sự đầu tư, phát triển tương xứng khi đang có những chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang công nghiệp”. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm