Nhóm bảo kê bến xe Mỹ Đình lĩnh án

(PLO) - Dở tính côn đồ và dọa nạt khách không được lên xe để yêu cầu các nhà xe nộp tiền bảo kê, Hoạt và đồng bọn đã cưỡng đoạt gần 70 triệu đồng.

Chiều ngày 7/4, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án bảo kê ở bến xe Mỹ Đình do Nguyễn Đình Hoạt (SN 1977, trú ở xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội) cầm đầu. 

Bị cáo Hoạt bị VKSND TP Hà Nội truy tố về hành vi Cưỡng đoạt tài sản và bị HĐXX tuyên phạt 5 năm tù giam.

Liên quan đến vụ án, các bị cáo Lê Văn Tùng (SN 1991), Nguyễn Thanh Hùng (SN 1990), Nguyễn Mạnh Tuấn (SN 1987), Trần Ngọc Thắng (SN 1990), Đặng Đình Chung (SN 1994) và Nguyễn Văn Tiến (SN 1994) cũng lần lượt phải nhận từ 30 tháng tù (hưởng án treo) đến 48 tháng tù giam, cùng tội danh.

Theo cáo trạng: vốn quen biết từ trước, Hoạt và Tùng rủ nhau cưỡng đoạt tiền của các xe khách chạy tuyến Hà Nội - Sơn La tại bến xe Mỹ Đình từ tháng 5/2015. Trong đó, Hoạt sẽ là người trực tiếp gặp các chủ xe, lái xe hoặc phụ xe khách đòi tiền bảo kê khi xe xuất bến.

Cả hai tự áp đặt mức giá cho các nhà xe là 150.000 đồng/chuyến/xe từ 29 chỗ ngồi trở xuống và 200.000 đồng/chuyến/xe từ trên 29 chỗ ngồi trở lên, áp dụng đối với cả xe giường nằm.

Nếu xe khách nào không nộp tiền, bọn chúng sẽ không cho khách lên xe. Do đó, chủ xe, lái xe buộc phải nộp tiền xuất bến hàng ngày cho hai đối tượng.

Nhóm bảo kê bến xe Mỹ Đình lĩnh án ảnh 1
Các bị cáo trong giờ nghị án.

Để phát triển việc hoạt động của mình, Hoạt đã kéo theo Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Mạnh Toàn, Trần Ngọc Thắng, Đặng Đình Chung, Nguyễn Văn Tiến và một số người khác có nhiệm vụ tìm khách có nhu cầu đi Sơn La. Nhóm đối tượng này đưa khách đến cho Tùng hoặc đưa đến những xe đã nộp tiền bảo kê.

Tối 6/7/2015, trong lúc làm nhiệm vụ lực lượng công an đã bắt quả tang một phụ xe tuyến Hà Nội – Sơn La đang đưa tiền cho Tùng tại cổng bến xe Mỹ Đình đã kiểm tra và thu giữ 1 quyển sổ ghi chép của Tùng. Sau đó đường dây “bảo kê” của Hoạt lần lượt phải tra tay vào còng.

CQĐT xác định, từ tháng 5 đến tháng 7/2015, nhóm này đã ép buộc, cưỡng đoạt số tiền lên tới gần 70 triệu đồng của các chủ xe.  Toàn bộ số tiền đó, Hoạt chi dùng vào việc sinh hoạt chung cho cả nhóm hàng ngày tại bến xe và chia nhau hưởng lợi bất chính.

Tại tòa, các bị cáo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị hại và hồ sơ, giấy tờ có trong vụ án, HĐXX khẳng định việc truy tố các bị cáo theo Khoản 2 Điều 135 BLHS là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật nên đã tuyên các mức án như trên./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm