Nhóm tàu sân bay tác chiến Theodore Roosevelt của Mỹ đến Việt Nam

(PLVN) - Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hill (CG 52) hôm nay - 5/3 đã đến Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm đã được lên kế hoạch từ trước nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì lễ đón nhóm tàu sân bay của Hải quân Mỹ. 

Tham dự lễ đón còn có đại diện Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5, Biên phòng Đà Nẵng, Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, Cục Quân y Tổng cục Hậu cần, Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng và các cơ quan khác của Chính phủ Việt Nam. 

Phái đoàn Mỹ do Đô đốc John C. Aquilino - Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink, Chuẩn Đô đốc Stu Baker - Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh Marie Damour và các viên chức khác đến từ CSG 9 và Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm lần này, các thủy thủ Mỹ sẽ tham gia các hoạt động trao đổi văn hóa và chuyên môn, các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và các buổi đón tiếp.

Phát biểu tại lễ đón, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết, chuyến thăm của nhóm tàu tác chiến Mỹ đến Việt Nam lần này tiếp nối chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) - chuyến thăm đầu tiên của một tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam trong hơn 40 năm. 

Chuyến thăm diễn ra vào một thời điểm quan trọng đối với quan hệ song phương giữa 2 nước. “Chỉ 25 năm sau khi bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ song phương của chúng ta đã trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Đại sứ Mỹ Kritenbrink nhấn mạnh.

Còn Chuẩn Đô đốc Stu Baker khẳng định chuyến thăm này thể hiện sức mạnh của quan hệ song phương Mỹ - Việt, đồng thời nhấn mạnh sự tiếp tục hợp tác với các quốc gia đối tác và sự hỗ trợ mạnh mẽ của Mỹ dành cho khu vực, trong đó có các tổ chức như Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch trong năm nay. 

“Chuyến thăm này cũng là bằng chứng cho cam kết của Mỹ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia hùng mạnh và độc lập tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác và thượng tôn pháp luật”, ông Baker nói.

Theo Đại tá Brett Crozier - Chỉ huy trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt, chuyến thăm không chỉ giúp tăng cường quan hệ quốc phòng song phương mà còn giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu văn hóa và chuyên môn. 

“Chúng tôi rất vinh dự khi được tham gia vào chuyến thăm quan trọng này và nhận được sự chào đón nồng nhiệt đến vậy”, ông nói.

Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc lớp Nimitz của Mỹ với thủy thủ đoàn gồm 5.000 người tham gia hỗ trợ và thực hiện các hoạt động không quân trên biển. 

Nhóm tàu sân bay tác chiến bao gồm tổng cộng 6.500 thủy thủ, một tàu sân bay, một không đoàn, một tàu tuần dương và sáu tàu khu trục.

Hạm đội 7 của Mỹ thực hiện các hoạt động hải quân được triển khai ở tiền phương nhằm hỗ trợ cho các lợi ích quốc gia của Mỹ trong khu vực hoạt động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Là hạm đội có lực lượng đông nhất của Hải quân Mỹ, Hạm đội 7 tương tác với 35 quốc gia ven biển khác để xây dựng quan hệ đối tác nhằm tăng cường an ninh biển, thúc đẩy ổn định và ngăn ngừa xung đột.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm