Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc”

(PLVN) - Sau khi công chiếu, phim  “Mắt Biếc” đã tạo nên "cơn sốt” trong làng điện ảnh Việt. Để tạo nên thành công đó không thể không kể đến những cảnh quay đẹp mắt trong phim, bối cảnh trong phim “Mắt Biếc” đang được giới trẻ săn lùng những ngày qua là “cây cô đơn”, nơi mà Ngạn và Hà Lan vẫn thường hẹn hò thuở bé.

Cây vông đồng nằm giữa cánh đồng lúa làng Hà Cảng bình yên

Cây vông đồng nằm giữa cánh đồng lúa làng Hà Cảng bình yên

Bối cảnh có “cây cô đơn” nằm ở Làng Hà Cảng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Những ngày này làng Hà Cảng như nhộn nhịp hơn sau ngày phim công chiếu. Với nét mộc mạc yên bình của làng Hà Cảng, cây cô đơn ( người dân ở đây còn gọi là cây vông đồng) đã tạo nên cảnh mộc mạc và yên bình của làng quê Việt Nam những năm 1960 – 1970 trong phim.
Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 1
 

Các bậc tiền bối trong làng kể rằng, cây vông đồng được trồng cách đây khoảng 40, trước kia người dân làm đồng trồng cây để tạo bóng mát, nghỉ chân giữa trưa hè nắng gắt hay để lũ trẻ làng vui chơi những chiều hè.

 
 Bối cảnh rừng sim trong phim và ngoài đời thật

Làng Hà Cảng nằm nép mình bên bờ sông Bồ nên đất đai màu mỡ, cây cối tốt tươi. Cây vông đồng dù chỉ có tuổi đời hơn 40 năm nhưng to bằng 2 vòng tay người lớn, những trưa hè người dân làng Hà Cảng thường nghỉ ngơi bên bóng cây to.

Anh Tín, một người sinh ra và lớn lên ở làng Hà Cảng kể rằng: “Thuở còn bé, tôi cùng lũ bạn thường ra đây thả diều, lúc đó người ta chỉ mới trồng cây bé tí, lớn lên thanh niên trong làng chúng tôi thường hẹn nhau ra đây để trò chuyện, đánh đàn những đêm trăng, cảm giác thật bình yên. Cây vông đồng như một phần ký ức tuổi thơ tôi.”

Với người làng Hà Cảng, cây vông đồng là một ký ức đẹp, người dân khi được hỏi về cái cây có trong “Mắt Biếc” đều niềm nở, ánh mắt tự hào chỉ đường cho chúng tôi.

Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 2
 Cây vông đồng vào buồi chiều hoàng hôn là thời điểm đẹp nhất để check in

Cây vông đồng với nét đẹp bình dị ở nơi đây bỗng dưng nổi tiếng chỉ sau vài ngày phim “Mắt Biếc” công chiếu, giới trẻ và nhiều người dân hiếu kỳ rỉ tai nhau về đây mỗi ngày một đông. Thời gian đẹp nhất để ngắm cây vông đồng là lúc bình minh hay khi hoàng hôn xuống.

Không chỉ có cây vông đồng, làng Hà Cảng nằm cạnh dòng sông Bồ của xứ Huế còn có nét đẹp của làng quê mộc mạc, giản dị thơ mộng. Hình ảnh những con đường đất rộng, trải dài cùng cánh đồng lúa xanh ngát “đốn tim” khán giả ngay từ những thước phim đầu tiên. Nhờ những khung cảnh hữu tình đó, đã tạo nên một “Mắt Biếc” với chất tình, chất thơ riêng biệt.

Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 3
 Nét thanh bình của làng Hà Cảnh gắng liền với với những sào mía rải dài mênh mông. 

Hà Cảng không chỉ có cây cô đơn mà gần đó còn có những ruộng mía “đương thì” bên khung cảnh yên bình làng quê. Ngôi làng nhỏ với cánh đồng mênh mông này vẫn giữ được nét thanh bình của nó với những sào mía trải dài mênh mông.

Huế được đạo diễn Victor lựa chọn nhiều bối cảnh để quay Mắt Biếc như: Đồi Thiên An, trường ĐH Sư Phạm, Bao Vinh, đường Huỳnh Thúc Kháng…và hợp tác xã Phú Thuận cũng là một bối cảnh được đạo diễn Victor Vũ chọn làm bối cảnh trường học Đo Đo nơi Ngạn và Hà Lan học thuở bé.

Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 4
 Bối cảnh trường ĐH sư phạm ngoài đời và trong phim
Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 5
 Bối trường tiểu học kiểu mẫu Đo Đo
Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 6
 
Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 7
 
Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 8
 Các bạn trẻ tạo dáng chụp ảnh bên cây cô đơn trong phim Mắt Biếc 
Những điều chưa biết về cây cô đơn trong phim “Mắt Biếc” ảnh 9
 Lăng khải định cũng một trong những bối cảnh được đạo diễn Victor Vũ lựa chọn tại Huế
Cùng chuyên mục

Đọc thêm