Những giá trị, kỹ năng bất biến trong nghề báo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại cuộc giao ban báo chí dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), một vấn đề được đặt ra là báo chí đang trong giai đoạn chuyển đổi; vì thế các cơ quan báo chí cần tìm tòi cách làm mới, tư duy mới để giải quyết nhiều “bài toán” đặt ra trong giai đoạn này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong thời đại internet, báo chí bị mạng xã hội cạnh tranh quyết liệt. Vừa làm tốt nhiệm vụ chức năng tuyên truyền, vừa phải thực hiện kinh tế báo chí, là một áp lực với nhiều tờ báo. Nhưng vẫn có những cơ quan báo chí song song thực hiện tốt các công việc này. Như một Đài truyền hình ở một tỉnh phía Nam, đã nộp ngân sách cho tỉnh 780 tỷ đồng và được một kênh truyền thông trả 4 triệu USD trong năm 2023. Đó là một ví dụ điển hình về một cách làm mới, tư duy mới phù hợp với kinh tế thị trường.

Nhưng nhìn nhận ở một góc độ khác, thì đây cũng là một cơ hội để báo chí cách mạng khẳng định đạo đức, kỹ năng. Phát biểu tại buổi giao ban, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh trong bối cảnh truyền thông xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay; tin giả, tin nhiễu loạn, tin sai sự thật, tin chưa được kiểm chứng ngày càng nhiều trên không gian mạng; thì hơn lúc nào hết, báo chí phải tiếp tục khẳng định vai trò định hướng, vai trò xác tín, kiểm chứng thông tin, là kênh thông tin chính thống, chủ lực trong đời sống xã hội.

Nhìn lại chặng đường 99 năm vừa qua, có thể khẳng định những đóng góp to lớn của báo chí đối với sự nghiệp cách mạng, xây dựng, bảo vệ đất nước. Báo chí luôn là lực lượng xung kích, đi đầu và ngày càng thể hiện rõ hơn vai trò chủ lực trong thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Báo chí đã, đang và phải tiếp tục truyền tải thông tin trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế - xã hội trong nước và quốc tế; tích cực phát hiện, cổ vũ nhân tố mới, biểu dương những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến, những thành tựu của công cuộc đổi mới; tích cực tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, thù địch; tham gia tích cực vào cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực… góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ.

Nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng, thể hiện bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp cũng như trách nhiệm xã hội, trình độ, kỹ năng của người làm báo, hiệu quả xã hội, sức lan tỏa rộng rãi trong Nhân dân ngày càng được nâng lên.

Chuyển đổi số là công việc chắc chắn các cơ quan báo chí phải thực hiện cho phù hợp với xã hội. Nhưng có những giá trị, kỹ năng trong nghề báo mà mãi mãi không một máy móc hay công nghệ nào có thể làm thay. Đó là đạo đức nghề báo, là kỹ năng thu thập, tìm hiểu, phân tích sự việc, là cảm xúc, cảm nhận đúng đắn của người làm báo trước một sự việc cụ thể cần phản ánh phân tích, là kinh nghiệm nhà nghề trong những tình huống rất khó phân biệt đúng, sai... Khi những người làm báo cả nước luôn giữ tâm trong, trí sáng, tràn đầy năng lượng, nền Báo chí Cách mạng Việt Nam đã, đang và sẽ luôn luôn tiếp tục phát triển, hội nhập.

Đọc thêm