“Những khoảnh khắc để lại” của 3 phóng viên chiến trường

(PLO) - Triển lãm chuyên đề về những tác phẩm mỹ thuật và nhiếp ảnh của các tác giả được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật đợt 5 (năm 2016) do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ kéo dài đến ngày 8/9/2018.

"Xốc tới" - Các chiến sỹ Đại đội 11 (Sư đoàn 324) truy kích địch tại mặt trận Đường 9. (Ảnh: Lương Nghĩa Dũng/TTXVN).

"Xốc tới" - Các chiến sỹ Đại đội 11 (Sư đoàn 324) truy kích địch tại mặt trận Đường 9. (Ảnh: Lương Nghĩa Dũng/TTXVN).

Trong số những tác phẩm được trưng bày lần này có ba bộ ảnh của các phóng viên chiến trường của TTXVN: liệt sỹ Lương Nghĩa Dũng, cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hứa Kiểm.

Nhà báo Lương Nghĩa Dũng (1934-1972) được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (lĩnh vực nhiếp ảnh) với bộ ảnh “Những khoảnh khắc để lại” (gồm năm ảnh: “Đánh chiếm cứ điểm 365”, “Lửa vây máy bay Mỹ”, “Đưa xe tăng vào trận địa”, “Xốc tới” và “Nữ pháo binh Ngư Thủy”). Với bộ ảnh “Đường 20 Quyết Thắng”, cựu phóng viên chiến trường Hứa Kiểm được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật (lĩnh vực nhiếp ảnh) đợt năm.

Cũng trong đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật lần thứ năm, cụm ảnh gồm năm bức ảnh: “Công binh mở đường Trường Sơn cho xe qua”, “Vượt Trường Sơn”, “Biệt động Sài Gòn”, “Hiệp định Paris 1973 - Mỹ rút quân” và “Thần tốc tiến về Sài Gòn” của nghệ sỹ nhiếp ảnh Lâm Tấn Tài đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước. 

Bên cạnh đó, triển lãm lần này còn giới thiệu tới công chúng tác phẩm của các tác giả: Tạ Quang Bạo, Phan Gia Hương, Nguyễn Văn Quế (điêu khắc); Nguyễn Bích, Cổ Tấn Long Châu, Bửu Chỉ, Lê Lam, Đỗ Sơn (hội họa) và Nguyễn Hữu Cấy, Mầu Hoàng Thiết (nhiếp ảnh).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm