Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị

(PLO) - Tiếp nối các hoạt động “Tri ân miền Trung”, sáng nay, 3/7, đoàn công tác của Báo PLVN đã đến dâng hoa, dâng hương tri ân, tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sỹ tại các Nghĩa trang Quảng Trị, nhằm thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và hướng đến Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2018).

Đoàn làm lễ dâng hương tại nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Đoàn làm lễ dâng hương tại nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Tham dự lễ dâng hương có Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN, ông Đặng Ngọc Luyến - Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng biên tập Thường trực, ông Trần Đức Vinh - Phó Tổng biên tập, ông Phan Văn Phong – Nguyên Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Trị, ông Đào Chuẩn - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên - Huế,  cùng 50 cán bộ, phóng viên là đại diện các phòng, ban trong cơ quan báo PLVN.

Các điểm đến trong chuyến “về nguồn” của Báo PLVN ở 'đất thiêng' gồm: Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị ảnh 1
Hàng ngàn chiến sĩ tuổi mới mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại  Thành cổ Quảng Trị.

Địa danh đầu tiên của cuộc viếng thăm là Thành cổ Quảng Trị. Di tích này nằm ở trung tâm Thị xã Quảng Trị, cách QL1A chỉ hơn 1km. Trong 81 ngày đêm “mùa hè đỏ lửa” năm 1972 nơi đây được ví như là một túi bom, với tổng số bom đạn Đế quốc Mỹ ném xuống trong thời gian này bằng sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hi-rô-si-ma và Na-ga-xa-ki (Nhật Bản) trong thế chiến thứ II năm 1945.

Và cũng trong 81 ngày đêm đó, hàng ngàn chiến sĩ tuổi mới mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại với đất, với dòng Thạch Hãn huyền thoại, chỉ có thể mô hình hóa thành một nấm mộ chung.

Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị ảnh 2
Đoàn công tác Báo PLVN và các vị khách kính cẩn nghiêng mình trước các anh linh liệt sỹ trong Thành cổ Quảng Trị!

Tiếp tục chuyến hành trình, đoàn đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 đặt ở phường 4, TP Đông Hà. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10.000 các anh hùng, liệt sỹ với đầy đủ ba thứ quân: bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân du kích và thanh niên xung phong đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận đường 9 và ở đất bạn Lào trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị ảnh 3
Những nén hương thành kính được lãnh đạo Báo PLVN dâng lên nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ ở Nghĩa trang Quốc gia Đường 9.

Điểm đến cuối cùng trên vùng “đất lửa” của Đoàn là Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn - tọa lạc trên khu đồi Bến Tắt, cạnh đường Quốc lộ 15, thuộc địa phận xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh. Khuôn viên diện tích 140.000m² chính là nơi an nghỉ của hơn 10.300 anh hùng liệt sỹ của cả nước đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị ảnh 4
Lãnh đạo Báo thỉnh chuông cầu nguyện cho linh hồn các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Sau khi dâng hoa, đoàn công tác Báo PLVN đã cùng thắp những nén tâm nhang tỏ lòng thành kính ngưỡng vọng về công ơn các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc tuổi xuân để bảo vệ Tổ quốc, giữ vững giang sơn.

Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị ảnh 5
Ông Trần Đức Vinh - Phó tổng biên tập Báo PLVN và các phóng viên dâng hương tại phần mộ liệt sỹ trong Nghĩa trang Trường Sơn.

Chuyến đi năm nay, Báo PLVN ưu tiên cho những phóng viên trẻ, trong đó có nhiều phóng viên lần đầu tiên đến với mảnh đất Quảng Trị. Các phóng viên ánh mắt rưng rưng, chia nhau từng nén hương rồi tỏa ra từng khu vực mộ, kính cẩn nghiêng mình tri ân trong cái nắng rát bỏng của miền Trung. 

Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị ảnh 6

Những người làm báo Báo PLVN dâng hương tại 'đất thiêng' Quảng Trị ảnh 7
Các phóng viên trẻ đến từ Thủ đô không giấu nổi cảm xúc khi dâng hương tưởng nhớ các anh linh liệt sỹ.

Nói về “Những chuyến đi bồi đắp tâm hồn – Tri ân tháng 7 miền Trung”, Tiến sỹ Đào Văn Hội - Tổng Biên tập Báo PLVN - nhấn mạnh: “Đây là dịp để Báo PLVN giáo dục đến toàn thể cán bộ, phóng viên truyền thống, đạo lý “uống nước, nhớ nguồn”, “đền ơn, đáp nghĩa”. Những chuyến đi như thế này sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng mới, niềm tin mới, phấn khởi mới để những người làm Báo PLVN thêm đoàn kết, phấn đấu xây dựng tờ báo ngày càng lớn mạnh, phục vụ sự nghiệp truyền thông pháp luật và đóng góp nhiều hơn nữa cho nền báo chí cách mạng nước nhà”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Đọc thêm