Những trường hợp nào không đủ điều kiện tiêm vaccine phòng COVID-19?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Y tế ra quyết định về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Mục đích là phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, vaccine phòng COVID-19 chống chỉ định với những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào hoặc có bất cứ chống chỉ định nào mà nhà sản xuất vaccine công bố.

Hoãn tiêm chủng với các trường hợp như đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch…

Thêm vào đó, người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu... là các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và xử lý phản vệ theo quy định. Ngoài ra, phải chuẩn bị sẵn 01 bơm tiêm chứa Adrenalin 1mg/1ml, chuẩn bị hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế tối thiểu cấp cứu phản vệ; thực hiện ghi chép việc khám sàng lọc và lưu hồ sơ theo quy định hiện hành.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm