Ninh Bình phát hiện 1 F0 có nguy cơ lây lan trong cộng đồng cao

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Ninh Bình cho biết, địa phương này vừa ghi nhận 1 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 chưa rõ nguồn lây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bệnh nhân là nam, sinh năm 1985, sống cùng mẹ và vợ con tại phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp và làm công nhân tại nhà máy xi măng Vicem Tam Điệp.

Trong 2 tuần gần đây bệnh nhân không đi ra khỏi tỉnh Ninh Bình. Bệnh nhân hàng ngày đi làm tại nhà máy, đón con tại trường tiểu học gần nhà và thỉnh thoảng có đến một số quán ăn, cửa hàng tạp hóa và nhà một vài người quen. Bệnh nhân không tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Trưa 9/11/2021 bệnh nhân sốt 38.4 độ C, đau đầu kèm theo đau họng. Bệnh nhân tự uống thuốc tại nhà.

Đến 16h ngày 10/11/2021 bệnh nhân đến xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại phòng khám Đa khoa Trí Đức ở đường Quang Trung, phường Bắc Sơn, TP Tam Điệp.

Đến 16h45 cùng ngày bệnh nhân được xác định dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Ngay sau đó bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm gửi bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để khẳng định.

Đến 22h ngày 10/11/2021 bệnh nhân được khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm RT-PCR với giá trị CT của gen E là 12,72.

Hiện tại bệnh nhân đã được chuyển đến cách ly và điều trị tại phòng khám Đa khoa khu vực Quỳnh Sơn trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Thông qua điều tra, truy vết và trích xuất camera giám sát tại các địa điểm bệnh nhân có mặt từ ngày 3/11/2021 đến nay, đơn vị chức năng ghi nhận 69 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân là người thân trong gia đình, bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp làm cùng xưởng sửa chữa với bệnh nhân.

Đến 10h ngày 11/11, có 65/69 trường hợp F1 được xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR.

Theo CDC Ninh Bình, đây là ca bệnh ghi nhận tại cộng đồng, tạm thời chưa xác định được nguồn lây và bệnh nhân có diện tiếp xúc rộng. Nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng là tương đối cao, cần khẩn trương khoanh vùng, đáp ứng, xử trí ổ dịch để tìm nguồn lây và ngăn chặn sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm