Nổ bình gas khiến gia đình 4 người nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - 4 người trong 1 gia đình ở Yên Bái bị bỏng nặng do nổ bình gas.
Các bệnh nhân bị bỏng nặng sau vụ nổ.
Các bệnh nhân bị bỏng nặng sau vụ nổ.

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) mới tiếp nhận 4 bệnh nhân trong cùng một gia đình ở xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, nhập viện trong tình trạng bỏng nặng, do bình gas phát nổ, cháy lan vào người.

Tại bệnh viện, sau khi được điều trị và chăm sóc, tình trạng của cả 4 bệnh nhân đã tạm ổn định.

Trước đó có nhiều trường hợp nổ bình gas dẫn đến thương tích. Gần đây nhất, đầu tháng 5/2024, xảy ra một vụ nổ bình gas trên tàu cá ở biển Quảng Trị gây cháy toàn bộ tàu, 6 người trên tàu sau đó đã nhanh chóng nhảy xuống biển và được cứu kịp thời.

Một vụ nổ bình gas khác xảy ra vào tháng 2/2024 tại một tiệm cầm đồ ở Trảng Bom, Đồng Nai khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương...

Để phòng ngừa tình trạng rò rỉ dẫn đến nguy cơ cháy nổ bình gas, chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng nên tuân thủ những nguyên tắc an toàn sau:

Khi ngừng đun nấu cần đóng van gas, tắt công tắc bếp và khóa van bình gas. Khi bật bếp thì nên thao tác ngược trở lại, đầu tiên là mở van bình gas, sau đó mở điều áp rồi mới bật bếp.

Sử dụng các loại bếp gas có bộ phận cảm ứng tự động ngắt gas khi nước tràn hoặc gió lùa làm tắt lửa bếp gas. Trường hợp bếp gas không có bộ phận cảm ứng nhiệt thì khi đun nấu phải thường xuyên chú ý để kịp thời tắt bếp nếu bị nước tràn hoặc gió lùa làm tắt lửa. Chỉ bật lại bếp khi đã hết mùi gas trong bếp.

Thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, nếu thấy rạn nứt cần thay dây, dây dẫn gas cần đặt ở nơi khô thoáng, không có chuột, sử dụng bếp gas của những thương hiệu uy tín, sử dụng bình gas đảm bảo chất lượng, lắp đặt hệ thống báo rò rỉ gas, khi lắp bếp gas phải kiểm tra dây nối với van điều áp và bếp cẩn thận.

Tuyệt đối không sử dụng bình gas cũ, bình gas trôi nổi. Hầu hết trên thị trường, những bình gas cũ, trôi nổi đều không được kiểm định, không có khóa van gas an toàn, gây rò rỉ gas rất cao.

Đọc thêm