Nổ bom liên tiếp trước ngày lễ Eid al của người Hồi giáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các quan chức cho biết một vụ nổ bom trong một chiếc xe tải chở khách ở Kabul hôm thứ Bảy, 30/4, đã khiến ít nhất một người thiệt mạng. Đây là vụ nổ thứ hai ở thủ đô Afghanistan trong hai ngày với lo ngại về an ninh trước ngày lễ Eid al của người Hồi giáo.

Một chiếc xe cứu thương được nhìn thấy gần nơi xảy ra vụ nổ tại Nhà thờ Hồi giáo Khalifa Sahib ở Kabul vào ngày 29/4/2022. Ảnh: Reuters

Một chiếc xe cứu thương được nhìn thấy gần nơi xảy ra vụ nổ tại Nhà thờ Hồi giáo Khalifa Sahib ở Kabul vào ngày 29/4/2022. Ảnh: Reuters

"Một phụ nữ đã thiệt mạng và ba người khác bị thương", Khalid Zadran, phát ngôn viên của cảnh sát Kabul, nói với Reuters.

Trước đó một ngày, một vụ nổ đã giết chết hơn 50 tín đồ sau những buổi cầu nguyện hôm thứ Sáu (29/4) tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kabul trong bối cảnh hàng loạt các cuộc tấn công vào nhà thờ Hồi giáo trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ali Maisam, 19 tuổi, người đang đợi bên ngoài một tiệm bánh gần đó vào thời điểm đó, cho biết: “Tôi thấy những người bước ra từ chiếc xe buýt nhỏ với khuôn mặt đầy máu và cháy đen… Tôi thấy rằng 4 thi thể đã được đưa ra ngoài và một phụ nữ nằm trong số những người đã chết".

Không ai đứng ra nhận trách nhiệm về vụ nổ, nhưng hầu hết các vụ đánh bom trước đó đều do một nhóm chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan.

Những lo ngại về an ninh đã gia tăng trên khắp Afghanistan khi đất nước này chuẩn bị tổ chức lễ kỷ niệm Eid al-Fitr vào ngày 1/5 dưới sự cai trị của Taliban lần đầu tiên trong hơn 20 năm, sau khi nhóm này bị Mỹ loại vào năm 2001. Taliban đã giành lại quyền lực vào tháng 8 năm ngoái sau khi các lực lượng nước ngoài rút khỏi đất nước.

Chính quyền Taliban hôm thứ Bảy (30/4) thông báo rằng lễ Eid sẽ được tiến hành vào hôm nay, với những loạt súng ăn mừng trên đường phố Kabul vào cuối đêm thứ Bảy.

Các nhà chức trách cũng tiến hành xoa dịu nỗi lo của người dân về an ninh trước lễ Eid. Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Afghanistan Abdul Nafee Takor cho biết: “Chúng tôi đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra lễ hội Eid”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm