'Nổ' quen biết rộng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng tiền 'chạy' việc

(PLVN) - Sáng 23/10, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa (SN 1957, trú tại đường Phan Bội Châu, phường Trường An, TP Huế) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa

Bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa

Theo nội dung bản án, với mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác phuc vụ nhu cầu tiêu xài cá nhân nên trong khoảng thời gian từ tháng 11/2014 đến tháng 3/2016, Bùi Thị Quỳnh Hoa đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối, đưa ra nhiều thông tin giả như có quan hệ một số người có chức vụ tại các Sở, Ban, ngành trên địa bàn tỉnh TT-Huế nên có khả năng xin được việc làm tại các cơ quan Nhà nước và xin chuyển trường.

Tin tưởng những lời bà Hoa nói, nhiều người đã đưa hồ sơ và tiền tới nhờ bà Hoa giúp đỡ. Tuy nhiên, trên thực tế bà Hoa đã không thực hiện việc xin chuyển trường hay xin việc làm như đã hứa mà chiếm đoạt số tiền đã nhận để sử dụng vào mục đích cá nhân.

Với thủ đoạn đó, bà Hoa đã trực tiếp nhận tiền của 22 bị hại và gián tiếp nhận tiền của 9 bị hại qua bà Trần Thị Thanh Tâm. Như vậy, bà Hoa thực hành vi lừa đảo xin việc làm, xin chuyển trường của 31 người và chiếm đoạt với tổng số tiền 3.057.500.000 đồng.

Bên cạnh đó, bị cáo Hoa còn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt bằng hình thức đưa ra thông tin gian dối như: góp vốn để kinh doanh hàng điện tử, vay tiền để đặt cọc xin việc làm và mua đất, mượn tiền để trả nợ cho người khác rồi chiếm đoạt của 3 người, với số tiền là 500.000.000 đồng.

Tổng số tiền bị cáo Hoa đã chiếm đoạt của 34 bị hại là: 3.557.500.000 đồng, toàn bộ số tiền này bị cáo đã chiếm đoạt và tiêu xài vào mục đích cá nhân.

Tại bản án sơ thẩm số 36/2019/HSST, ngày 15/8/2019 của TAND tỉnh TT-Huế, bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa bị tuyên phạt 13 năm 6 tháng tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Sau đó, các bị hại đã có đơn kháng cáo hỏi về mặt tố tụng và bà Trần Thị Thanh Tâm có yếu tố cấu thành tội phạm hay không. Đến ngày 13/9/2019 Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có quyết định kháng nghị số: 33/2019/KN-HS-VC2, kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 36/2019/HSST, ngày 15/8/2019 của TAND tỉnh TT-Huế yêu cầu hủy bản án sơ thẩm vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã bác kháng cáo của các bị hại và Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng. HĐXX xét thấy, hành vi của bị cáo có tính chất nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho xã hội, vì vậy tòa tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Quỳnh Hoa 15 năm tù giam, tăng 18 tháng tù giam so với bản án sơ thẩm.

Cùng chuyên mục
Phát hiện đối tượng mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân

Phát hiện đối tượng mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân

(PLVN) - Thấy việc mua bán thông tin cá nhân của các khách hàng liên quan đến việc vay tiền của các tổ chức tài chính có thể đem lại lợi nhuận, đối tượng Nguyễn Văn Khiết (SN 1987, ở xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã mở các tại khoản trên các trang mạng xã hội thực hiện việc thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Đọc thêm