Nói dối mua gạo làm từ thiện để chiếm đoạt mang đi bán

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 10/6, Tòa án nhân dân TP Đà Nẵng mở phiên xét xử và tuyên phạt Đặng Thanh Dũng (41 tuổi, trú quận Liên Chiểu) 14 năm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Do cần tiền tiêu xài cá nhân và đánh bạc qua ứng dụng di động trên điện thoại, từ ngày 16/11/2021 đến 23/3/2023, Dũng nhiều lần đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 4 bị hại.

Bị cáo Đặng Thanh Dũng.

Bị cáo Đặng Thanh Dũng.

Đơn cử, Dũng gặp bà N.T.Đ (58 tuổi, làm nghề kinh doanh gạo) và nói dối là cần mua gạo để đi làm từ thiện, bà này tin tưởng bán gạo cho Dũng mà không lấy tiền trước.

Khi nhận được gạo, Dũng đem đi bán và không trả tiền cho bà Đ. Tổng số tiền gạo Dũng chiếm đoạt của bị hại hơn 90 triệu đồng.

Hay một vụ khác, Dũng được người quen là nhân viên lái xe của bưu điện nhờ mang xe đi kiểm định, Dũng nảy sinh ý định sử dụng xe này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đưa ra thông tin gian dối là bưu điện đang bán thanh lý 3 ô tô.

Ông Đ.V.B (44 tuổi, trú Hà Nội) liên lạc, thỏa thuận với Dũng để mua 3 ô tô trên với giá 445 triệu đồng, hẹn đến Đà Nẵng nhận xe. Sau đó, Dũng liên tục đưa ra thông tin, để ông B nhiều lần chuyển tiền rồi chiếm đoạt 560 triệu đồng.

Dũng còn chiếm đoạt của 2 bị hại khác bằng cách giúp làm thủ tục nộp thêm tiền chậm tiến độ để ký hợp đồng mua bán các lô đất hay lừa người có dự định tìm thuê đất để kinh doanh bãi đỗ xe.

Đọc thêm