Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Những người ở lại được đăng ký lưu trú và đều cam đoan tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19

Những người ở lại được đăng ký lưu trú và đều cam đoan tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19

Trong đơn phản ánh còn nêu: “Vì sự an nguy của bà con nên chúng tôi đề nghị các cấp làm rõ vấn đề trên. Nếu dân chúng tôi bị nhiễm thì như thế nào, ai chịu trách nhiệm? Tình hình dịch bùng phát biết ai nhiễm ai không mà đoàn người này về được đây?”.

Trước các ý kiến khẩn thiết như trên, phóng viên đi thực tế, xác minh thông tin. Qua tìm hiểu, đoàn văn nghệ trên thuộc Cty TNHH MTV Mai Sông Hương (có trụ sở ở phường Phú Hội, TP Huế). Trước đó, ngày 21/7/2020, đoàn đã có biên bản hợp đồng tổ chức “Ca nhạc vui chơi giải trí có thưởng” với Chủ tịch UBND xã Hương Thọ. Theo thỏa thuận, đơn vị này được phép tổ chức văn nghệ tại sân bóng thuộc thôn La Khê Trẹm từ ngày 30/7/2020 đến 6/8/2020.

Không ai ngờ diễn biến của dịch Covid-19 quá nhanh, nên chương trình không thực hiện được, còn nhóm nghệ sĩ và nhân viên “mắc kẹt” luôn ở đây. Do không hiểu nguồn cơn sự việc, một số người dân địa phương đã lo lắng, đặc biệt là “sợ bị lây Covid-19”.

Ông Nguyễn Hương Bình (63 tuổi, nơi đăng ký thường trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng, Phó đoàn) cho biết toàn đoàn có 20 người, chủ yếu là người Huế, hai người Đồng Nai. Ông và vợ có hộ khẩu Đà Nẵng nhưng quê quán ở Huế. 

“Mười năm trở lại đây, đoàn chúng tôi chỉ hoạt động tại địa phương Thừa Thiên – Huế chứ không hề lưu diễn ra tỉnh bạn. Chúng tôi không đi từ vùng dịch tới đây. Hiện tại phần lớn nghệ sĩ và nhân viên đều đã về quê, chỉ còn lại số ít trông giữ hàng hóa, đồ nghề. Những vật dụng cồng kềnh này chưa thể chuyển đi nơi khác được vì dịch bệnh như thế này, chẳng có nơi nào “nhận” chúng tôi cả”, ông Bình thở dài. 

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế ảnh 1
Ông Bình trưng ra các lịch trình, các hợp đồng của đoàn với các địa phương mới diễn để chứng minh đoàn không đến từ vùng dịch 

Để chứng minh rõ ràng thêm, ông Bình cho phóng viên tiếp cận các lịch trình, các hợp đồng của đoàn với các địa phương mới diễn: Từ 9-13/7 đoàn lưu diễn ở Hương Hồ, thị xã Hương Trà; sau đó nghỉ tại chỗ. Từ 21-26/7 chương trình tổ chức ở phường Hương Long (TP Huế).

Xác nhận sự thật như những gì ông Bình trình bày, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, ông Nguyễn Văn Quý cho hay địa phương cũng như công an đã xác minh lịch trình những thành viên trong đoàn Mai Sông Hương. Kết quả cho thấy từ tháng 7 đến nay đoàn không hề vào Quảng Nam hay Đà Nẵng. Từ ngày 21/7, ông Bình, Phó đoàn lên xã xin phép tổ chức chương trình “Ca nhạc vui chơi giải trí có thưởng. Thời gian đó chưa có dịch nên vị Chủ tịch xã đồng ý.

“Vì dịch bệnh phức tạp nên tôi cũng mong đoàn di chuyển đi nơi khác, thậm chí bỏ tiền túi ra tặng 1 triệu đồng để lo cho họ đi. Thế nhưng họ trình bày chưa biết đi về đâu, vì vậy địa phương phải làm hồ sơ cho họ lưu trú 4 người ở lại giữ tài sản. Tôi mong rằng người dân khi hiểu toàn bộ câu chuyện hãy thông cảm cho họ, đừng quá nặng nề. Một lần nữa, tôi khẳng định họ không hề đến từ vùng dịch”, Chủ tịch xã nói.

Về phía những người nghệ sĩ, dù khó khăn nhưng tinh thần vẫn lạc quan, tươi sáng. “Một số người dân tại Hương Thọ vì thấy giọng chúng tôi lạ nên họ lo sợ dịch bệnh. Nhưng phần lớn người dân sống rất tốt với chúng tôi; cho cắm điện, nước, thậm chí cho cả gạo, thức ăn. Hôm trước, có anh còn tặng đoàn nguyên cả con gà rồi động viên, thăm hỏi. Thật là ấm cúng, đầy tình người”, anh Nguyễn Văn Vinh (33 tuổi, nhân viên trong đoàn) cho hay. Ông Bình, Phó đoàn thì nói: “Covid-19 như một phép thử, thử bản lĩnh của đoàn chúng tôi”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm