NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56

Sau nhiều tháng chữa trị căn bệnh tiểu đường biến chứng, NSND Anh Tú đã qua đời lúc 12h35 hôm nay, 20/12, tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh. 

NSƯT Minh Hằng cho hay, người bạn người đồng nghiệp thân thiết của chị - NSND Anh Tú đã qua đời. 

NSND Minh Hằng chia sẻ, thời gian qua, có lúc bệnh tình anh Tú trở nặng nhưng được các bác sĩ và gia đình chăm sóc, anh dần khoẻ lại. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây anh Tú lại có dấu hiệu nặng hơn và đã không qua khỏi. 

"Biết tin Tú trở bệnh, tôi tới bệnh viên thăm Tú. Nhín Tú nằm bất động, tôi ứa nước mắt. Tôi nói: Hằng vào với Tú đây, Tú có nghe thấy không? Tú có biết không? Tú có đau ở đâu không???... hình như lúc đấy Tú biết, Tú nghe thấy hết nhưng không trả lời được ...Tôi về, nhắn với người bạn của Tú ở nước ngoài. Rồi người nhà báo tin, Tú thật sự không qua được rồi. Nhưng tôi cũng động viên Mai vợ của Tú rằng, thôi thì Tú cũng đã hoàn thành nhiệm vụ với đời, với sự nghiệp, chắc Tú đi cũng thanh thản thôi", NSƯT Minh Hằng chia sẻ.

NSND Anh Tú qua đời ở tuổi 56 ảnh 1
Sau nhiều tháng chữa trị căn bệnh tiểu đường biến chứng, NSND Anh Tú đã qua đời ở tuổi 56.

NSND Anh Tú tên đầy đủ là Phạm Anh Tú, sinh năm 1962. Khởi nghiệp sân khấu của nam nghệ sĩ này là Nhà hát Tuổi trẻ, cùng lứa với các nghệ sỹ nổi tiếng như: NSND Lê Khanh, NSND Lan Hương, NSƯT Chí Trung, NSƯT Minh Hằng… Trước khi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú từng được giữ vị trí Trưởng đoàn kịch 1 của Nhà hát Tuổi trẻ.

Trong hơn 30 năm với cương vị quản lý và Đạo diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ, NSND Anh Tú đã dàn dựng một loạt vở diễn: Cô gái đội mũ nồi xám, Nhà có năm anh em trai , Mùa hạ cay đắng, Mùa yêu đương và một loạt chùm kịch thiếu nhi: Tôn Ngộ Không, Thạch Sanh, Cây khế…

Từ khi làm Phó Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú cũng là người đã có công lớn trong việc dàn dựng nên nhiều vở diễn để lại tiếng vang như: Tai biến, Trong mưa giông thấy nắng, Lâu đài cát, Kiều... Không chỉ giới hạn mình ở sân khấu, NSND Anh Tú còn xuất hiện trên truyền hình với nhiều vai diễn trong các bộ phim: Của để dành, Đàn trời, Chiều ngang qua phố cũ, Ánh sáng trước mặt...

Anh còn là giảng viên, tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; là người thầy chắp cánh, bồi dưỡng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ triển vọng và tài năng.

Là người quá tham công tiếc việc, ''ăn ngủ với sân khấu" nên dù bị rất nhiều bệnh, mỗi ngày uống cả vốc thuốc nhưng NSND Anh Tú vẫn không chịu nhập viện. Cho tới khi thực sự không thể làm việc được nữa, NSND Anh Tú mới vào viện thì đã bị biến chứng của tiểu đường và nhiều bệnh khác khá trầm trọng.

Hồi tháng 10, NSND Anh Tú nhập viện vì viêm cơ do biến chứng tiểu đường và phải truyền máu. Cuối tháng 11, sức khỏe của nghệ sĩ suy yếu và phải đi cấp cứu ở bệnh viện Bạch Mai. Anh không nói được mà chỉ có thể nhìn mọi người vào thăm. 

Với nhiều đồng nghiệp, bạn bè và học trò, NSND Anh Tú là người hết mình với sân khấu. NSND Lan Hương cho biết, với vai trò là quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, anh chỉ đau đáu nỗi niềm làm thế nào tạo được những tác phẩm ấn tượng để đưa nhà hát giữ được vị trí là 'anh cả' trong lĩnh vực sân khấu. Cũng vì nhiệt huyết với công việc nên anh ít khi để ý đến sức khỏe của mình. Khi mắc bệnh và phải nằm viện điều trị, anh cũng không muốn chia sẻ với ai.

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục

Đọc thêm