Nữ y sỹ phá thai “chui” khiến cô gái trẻ nhỡ nhàng thiệt mạng

(PLO) - Cuộc sống khó khăn đã đưa y sỹ sản khoa đến quyết định làm liều. Thay vì cứu người, hàng loạt sinh linh đã bị mất quyền sống dưới bàn tay của bà. Tuy nhiên, bà chỉ nhận ra tội ác của mình khi làm mất mạng một cô gái 20 tuổi, và phải đối mặt với án tù giam.

Nữ y sỹ phá thai “chui” khiến cô gái trẻ nhỡ nhàng thiệt mạng

Hồ Thị Thu Vân (SN 1961, trú ấp Tân Bình, xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) vốn là y sĩ sản khoa với bề dày kinh nghiệm 20 năm. Gia cảnh éo le, bị cáo phải một nách hai con thơ nheo nhóc khi đã ở tuổi xế chiều.

Để cải thiện kinh tế, Vân tự mở phòng khám sản tại nhà dù bản thân chưa có chứng chỉ và giấy phép hành nghề. Khách hàng của Vân phần đông là những cô gái nhẹ dạ không may trót dính bầu, hoặc những phụ nữ trót “vỡ kế hoạch” nên muốn đến những phòng khám “chui” để thủ tục đơn giản, nhanh gọn, tránh bị “lộ” danh tính. Công cụ hành nghề của Vân rất thủ công: chỉ có 1 cây ben bằng kim loại dài 24cm và 2 cây kẹp làm bằng kim loại màu trắng dài 24cm làm dụng cụ nạo phá thai.

Ngày 18/6/2013, cô gái Nguyễn Thị Ngọc H. (20 tuổi, ở xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Phú) được mẹ dẫn đến phòng khám của Vân để xử lý cái thai đã 22 tuần tuổi do trót yêu lầm “Sở Khanh”. 

Là y sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm nên Vân biết rõ cái thai đã lớn, nếu cố tình xử lý bằng nạo phá thai có thể ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ nhưng Vân vẫn cố tình đồng ý làm thủ thuật. Hai bên thỏa thuận giá dịch vụ là 7 triệu đồng. Mẹ của H. đồng ý nộp tiền. 

Khoảng 16h30 ngày 19/6/2013, Vân tiến hành tiêm thuốc và dùng các loại ben để nạo phá thai cho H. tại “phòng khám” ở nhà riêng. Do cái thai quá lớn nên mãi đến 02h30 ngày 20/6/2013, việc nạo phá thai mới hoàn tất. Lúc này H. đã kiệt sức vì mất nhiều máu nên phải nằm nghỉ tại nhà Vân, đến khoảng 17h cùng ngày thì H. được mẹ ruột đưa về nhà. 

Khoảng 7h30 ngày 21/6/2013, H. bị đau bụng quằn quại nên được mẹ ruột đưa đến nhà Vân để khám lại. Vân đưa H. đến phòng khám tư gần đó siêu âm thì được kết quả “ruột nhiều hơi, không có nhu động ruột” và xác định bệnh nhân H. bị nhiễm trùng vùng bụng cần phẫu thuật gấp. Lập tức H. được đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh An Giang để tiến hành phẫu thuật. 

Biết mình có lỗi nên Vân cũng lật đật theo sau để phục vụ. Mặc dù được cấp cứu tận tình nhưng đến ngày 02/7/2013, H. đã tử vong do thủng dạ con, thủng ruột và đại tràng, gây nhiễm trùng, hoại tử. 

Ngày 29/8/2013, Hồ Thị Thu Vân bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Phá thai trái phép”. Sau khi gây ra cái chết cho nạn nhân H, Vân đã thu xếp bồi thường cho gia đình cô gái xấu số tổng cộng 70 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội như trên, Hồ Thị Thu Vân bị TAND huyện Tịnh Biên xét xử sơ thẩm phạt 18 tháng tù về tội “Phá thai trái phép” . Sau khi Vân có đơn kháng cáo, xét thấy bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như là vợ liệt sĩ, lại đang nuôi con nhỏ (con nuôi của Vân mới hơn 3 tuổi), đã tích cực bồi thường nên tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh An Giang đã giảm án cho bị cáo còn 12 tháng tù giam về tội danh trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm