Núi lửa “tỉnh giấc” sau động đất, sóng thần ở Indonesia

(PLO) - 5 ngày sau khi phải hứng chịu trận động đất và sóng thần chết chóc, người dân trên đảo Sulawesi của Indonesia lại đối mặt với mối nguy hiểm mới khi ngọn núi lửa Soputan phun trào vào sáng 3/10. 

Khói bốc lên từ miệng núi lửa.

Khói bốc lên từ miệng núi lửa.

AFP dẫn thông tin từ Trung tâm giảm nhẹ rủi ro núi lửa và địa chất của Indonesia cho biết, núi lửa Soputan cao 1.809m tại tỉnh Bắc Sulawesi đã phun trào vào lúc 8h47 (giờ địa phương), đẩy những cột tro bụi bốc cao tới 4.000m. 

Người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thảm họa Indonesia Sutopo Purwo đã cảnh báo về những “cơn mưa” tro bụi trút xuống khu vực phía Tây Bắc của miệng núi lửa sau khi núi lửa hoạt động trở lại. 

Giới chức địa phương đã cảnh báo người dân tránh xa khu vực 4km tính từ miệng núi lửa và phân phát mặt nạ cho người dân. 

Nhà chức tránh cũng khuyến cáo người dân sinh sống gần các dòng sông có thượng nguồn quanh sườn núi lửa cần đề phòng nguy cơ dung nham lạnh tràn từ núi lửa xuống. 

Tuy nhiên, giới chức Indonesia cho rằng chưa cần phát lệnh sơ tán người dân sống ở các khu vực xung quanh núi lửa.

Núi lửa Soputan phun trào sau khi đảo Sulawesi đã phải hứng chịu các trận động đất kéo theo sóng thần khiến gần 1.400 người và hàng trăm người khác bị thương. Ngọn núi này nằm cách tâm chấn của trận động đất 7,5 độ Richter xảy ra hồi tuần trước khoảng 1.000km.

Indonesia nằm trên khu vực được gọi là “Vành đai lửa” ở Thái Bình Dương, là khu vực địa chất bất ổn, với sự va chạm của các mảng kiến tạo gây động đất và các hoạt động của núi lửa diễn ra thường xuyên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm