Nút giao Dung Quất - Trì Bình trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dang dở: Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi đề nghị sớm hoàn thành

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 12/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy làm Trưởng đoàn, đã có buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị về nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tuyến đường Trì Bình - Dung Quất.
Hiện trạng nút giao đã dừng thi công từ lâu, hiện vẫn chưa khớp nối. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
Hiện trạng nút giao đã dừng thi công từ lâu, hiện vẫn chưa khớp nối. (Ảnh: Vũ Vân Anh)

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện TCty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, hiện nay phần tuyến chính trong phạm vi nút giao Trì Bình - Dung Quất đã thi công hoàn thành và đưa vào khai thác cùng với tuyến cao tốc từ tháng 9/2018. Ba công trình cầu đã hoàn thành mố trụ, bản mặt cầu. Phần nền, mặt đường các nhánh nút giao đã thi công còn lại một phần nền đường đắp. Các cống thoát nước, các lớp móng mặt đường, hệ thống an toàn giao thông, nhà điều hành và trạm thu phí chưa thi công. Tổng giá trị khối lượng các hạng mục còn lại theo đơn giá hợp đồng (chưa gồm điều chỉnh giá) khoảng 45,5 tỷ đồng.

Theo đại diện VEC, để khởi động lại dự án bao gồm việc thi công các khối lượng còn lại của nút giao, sẽ phải thực hiện các quy trình, thủ tục để điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án, điều chỉnh dự án. Triển khai lựa chọn đơn vị tư vấn lập dự toán và hồ sơ mời thầu cho phần khối lượng còn lại của các gói thầu, lựa chọn tư vấn giám sát và nhà thầu thi công… “Trong trường hợp được thông qua điều chỉnh chủ trương đầu tư vào cuối 2024 và hoàn thành điều chỉnh dự án trong quý 1/2025, Cty sẽ phấn đấu thực hiện thi công hoàn thiện nút giao trong năm 2025”, đại diện VEC nói.

Kết luận buổi làm việc, ông Huy cho rằng những kiến nghị của cử tri rất chính đáng, đề nghị VEC sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan để triển khai thi công hoàn thành và đưa sử dụng nút giao trong năm 2025. Yêu cầu VEC thực hiện đúng cam kết với tỉnh và các địa phương trong việc hoàn trả các tuyến đường dân sinh phục vụ thi công cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để bảo đảm giao thông đi lại cho người dân.

Trước đó, PLVN có bài phản ánh nút giao Dung Quất - Trì Bình (Km101+740), thuộc gói thầu A3 (km 99+500 - Km110+100) cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đi qua địa phận xã Bình Nguyên và xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Cao tốc đã hoàn thành đưa vào sử dụng từ 2018, nhưng hơn 6 năm qua nút giao Dung Quất - Trì Bình vẫn còn dở dang.

Đọc thêm