Omicron không tệ hơn các biến thể COVID-19 khác

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Biến thể Omicron dường như không tệ hơn các chủng virus corona khác, các nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hoa Kỳ nói với AFP, đồng thời cảnh báo rằng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá mức độ nghiêm trọng của biến thể mới này.

Chuyên gia khẳng định, vaccine và giãn cách xã hội vẫn là biện pháp phòng dịch hữu hiệu đối với cả Omicron. Ảnh: AFP

Chuyên gia khẳng định, vaccine và giãn cách xã hội vẫn là biện pháp phòng dịch hữu hiệu đối với cả Omicron. Ảnh: AFP

Các đánh giá đầy hy vọng được đưa ra khi mối quan tâm toàn cầu gia tăng về biến thể đột biến Omicron sau cuộc khủng hoảng do biến thể Delta gây ra, đã buộc hàng chục quốc gia phải áp dụng lại các hạn chế biên giới và nâng cao khả năng quay trở lại biện pháp phong tỏa trong nước.

Mặc dù Omicron có khả năng lây truyền cao hơn các biến thể trước đó, nhưng "dữ liệu sơ bộ không chỉ ra rằng điều này nghiêm trọng hơn", Giám đốc các trường hợp khẩn cấp của WHO Michael Ryan nói với AFP và nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm.

Ông Ryan cũng cho biết "rất khó xảy ra" rằng Omicron có thể "vượt qua" các biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi vaccine COVID-19 hiện có.

"Chúng ta có vaccine đã chứng minh hiệu quả chống lại tất cả các biến thể cho đến nay, hạn chế tình trạng bệnh nặng và nhập viện ... Không có lý do gì (dựa vào những số liệu do Nam Phi cung cấp đến nay) để cho rằng vaccine không làm được như vậy với Omicron", ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Ryan thừa nhận rằng có thể các loại vaccine hiện kém hiệu quả hơn đối với Omicron, vốn có hơn 30 đột biến trên protein chấm trên bề mặt của virus corona và cho phép nó xâm nhập vào tế bào.

Omicron không tệ hơn các biến thể COVID-19 khác ảnh 1

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19

Nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ Anthony Fauci cũng nêu quan điểm giống của WHO về Omicron và nói rằng, Omicron không tồi tệ hơn các chủng trước đó dựa trên các chỉ định ban đầu, thậm chí có thể nhẹ hơn.

Ông Fauci nói với AFP, biến thể mới "rõ ràng là có khả năng lây truyền cao", rất có thể hơn Delta, chủng vi khuẩn đang chiếm ưu thế trên toàn cầu, nhưng "chắc chắn là không nghiêm trọng hơn Delta. Có một số gợi ý rằng nó thậm chí có thể ít nghiêm trọng hơn", Nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ nói thêm.

Nhưng ông lưu ý rằng điều quan trọng là không nên giải thích quá mức dữ liệu này bởi vì các nhóm dân số được theo dõi nghiêng về phía trẻ và ít có khả năng phải nhập viện hơn. Bệnh nặng cũng có thể mất vài tuần để phát triển nên "có thể mất nhiều thời gian hơn để xem mức độ nghiêm trọng là bao nhiêu".

Việc phát hiện các trường hợp Omicron đầu tiên vào tháng trước trùng hợp với sự gia tăng số lượng nhiễm trùng trên toàn thế giới và biến thể này đã tiếp thêm nhiều lo ngại về sự hồi sinh COVID-19 trên toàn cầu.

Omicron không tệ hơn các biến thể COVID-19 khác ảnh 2

Điểm tiêm chủng vaccine COVID-19 tại hội trường ở Thành phố Makati, ngoại ô Manila, Philippines. Ảnh: Reuters (chụp ngày 29/11/2021)

Cho đến nay, Omicron đã được tìm thấy ở 57 quốc gia trên thế giới, WHO cho biết. Chưa có trường hợp tử vong nào liên quan đến biến thể này.

Ryan nhấn mạnh sự cần thiết của tất cả các quốc gia để giúp phát hiện các trường hợp Omicron và nghiên cứu về biến thể mới này. Ông nói: “Chúng ta cần thu thập càng nhiều dữ liệu tốt hơn và tốt hơn trong hai tuần tới, (càng có nhiều cơ hội) để đưa ra kết luận rõ ràng về tác động của Omicron.

Trong khi những đánh giá tích cực ban đầu về Omicron đã giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là giữa các thị trường toàn cầu khi lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế khác giảm xuống, sự xuất hiện của biến thể đã nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống lại đại dịch vẫn chưa kết thúc.

COVID-19 đã giết chết hơn 5,2 triệu người trên khắp thế giới kể từ khi nó được công bố lần đầu tiên vào cuối năm 2019, mặc dù con số thực sự có thể cao hơn nhiều lần.

Các nhà khoa học và chuyên gia y tế cho biết tiêm phòng và tiếp tục giữ khoảng cách xã hội vẫn là chìa khóa để đánh bại tất cả các biến thể của virus, bao gồm cả Omicron. Theo ông Ryan: “Virus không thay đổi bản chất của nó. Luật chơi vẫn vậy".

Khi các Bộ trưởng Y tế của Liên minh châu Âu nhóm họp vào thứ Ba để tìm cách điều phối phản ứng của họ, Na Uy tuyên bố sẽ thắt chặt các hạn chế trong và xung quanh thủ đô Oslo để chống lại sự gia tăng của COVID-19 do biến thể Omicron, sau "bữa tiệc Omicron" với hàng chục người được phát hiện nhiễm virus.

Thụy Điển cũng cho biết hôm thứ Ba rằng họ sẽ triển khai một loạt các biện pháp chống virus corona. Đan Mạch, quốc gia đầu tiên của EU tuyên bố chấm dứt đại dịch, cũng đã bắt đầu dự kiến áp dụng trở lại một số hạn chế xã hội để ngăn chặn sự lây lan của Omicron.

Ở những nơi khác ở châu Âu, Ba Lan cho biết từ ngày 15/12, họ sẽ hạn chế số lượng người được phép vào nhà thờ, nhà hàng và nhà hát, đồng thời bắt buộc tiêm phòng đối với nhân viên y tế, giáo viên và lực lượng quốc phòng từ ngày 1/3/2022.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm