Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Trong một số quy định điều chỉnh liên quan đến thí sinh, Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý việc có thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ. Ví dụ: Thí sinh mang vật dụng trái phép vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển trong khu vực thi và trong thời gian ở phòng chờ sẽ bị đình chỉ. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi sau khi hết thời gian của buổi thi.

Theo Quy chế và quy định về tự chủ, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh. Thực tế năm 2020 rất nhiều trường đại học/đại học đã sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Điều này chứng tỏ sự tin tưởng của các trường vào kết quả kỳ thi, nhưng đồng thời làm tăng tính chất cạnh tranh, sự quan tâm của từng thí sinh, gia đình và xã hội đối với kỳ thi tốt nghiệp THPT này.  

“Chúng ta phải nỗ lực thực hiện kỳ thi nghiêm túc, công bằng, khách quan, đúng Quy chế, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh; ưu tiên, thuận lợi tối đa cho các em, phần khó khăn dành cho người lớn. Việc tổ chức kỳ thi bảo đảm tính nhân văn, nghiêm túc nhưng không căng thẳng; quyết liệt trong chỉ đạo và tuyệt đối không chủ quan. Phải chú trọng nâng cao chất lượng công tác tập huấn quy chế thi cho tất cả lãnh đạo, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, nhân sự tham gia làm thi phải được lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo chọn đúng người, giao đúng việc”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh tại Hội nghị tập huấn công tác tổ chức thi. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm