Ông Putin đáp trả cứng rắn những chỉ trích "Nga siết nguồn cung khí đốt"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phát biểu tại Tuần lễ Năng lượng Nga hôm thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, giá khí đốt tăng cao ở châu Âu không phải vì Nga đang siết chặt nguồn cung bằng cách nào đó.

Tua bin gió ở Biedesheim, Đức (ảnh lớn: Unsplash) và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh nhỏ: Reuters

Tua bin gió ở Biedesheim, Đức (ảnh lớn: Unsplash) và Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh nhỏ: Reuters

Hãng tin RT đưa tin, Tổng thống Vladimir Putin đã lập luận rằng, chi phí khí đốt tăng cao khiến các hóa đơn tăng lên cho các hộ gia đình và ngành công nghiệp giảm sản lượng điện (sản lượng từ các trang trại điện gió giảm), dẫn đến giá khí đốt tăng phi mã ở châu Âu, chứ không phải vì Nga đang siết chặt nguồn cung bằng cách nào đó.

Theo ông Putin, năng lượng gió chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong sản xuất năng lượng của châu Âu, đặc biệt là ở phía tây của lục địa này. “Việc tăng giá khí đốt ở châu Âu là kết quả của tình trạng thiếu điện chứ không phải ngược lại", Tổng thống Nga chỉ rõ.

Ông Putin tiếp tục cáo buộc các nhà lãnh đạo phương Tây “cố gắng che đậy những sai lầm của chính họ”, sau một loạt tuyên bố rằng tình hình là do Nga đang giữ lại nguồn cung.

Ông Putin đáp trả cứng rắn những chỉ trích "Nga siết nguồn cung khí đốt" ảnh 1

Khách tham dự Tuần lễ Năng lượng Nga theo dõi bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters (chụp ngày 13/10/2021)

Đặc phái viên EU của Moscow khuyên Brussels nên cải thiện quan hệ để tránh các vấn đề về khí đốt vì quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã thừa nhận khối có thể mua nhiều khí đốt hơn từ Nga.

Theo Tổng thống Nga, một mùa đông đặc biệt kéo dài đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ năng lượng của lục địa và làm gián đoạn giá cả. Giờ đây, “bàn tay vô hình của thị trường” đang hoạt động, ông Putin nói.

Trái ngược với việc Nga đang tìm cách làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng, ông Putin khẳng định rằng nước này có thể đạt mức xuất khẩu kỷ lục vào năm 2021 khi Moscow nỗ lực để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố rằng Điện Kremlin không thích viễn cảnh thiếu hụt và rằng “môi trường giá cao có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho tất cả mọi người, kể cả các nhà sản xuất”.

"Tăng thêm khí đốt qua đường ống của Ukraine sẽ rất nguy hiểm"

Trong bài phát biểu được Hãng thông tấn của Nga TASS trích dẫn, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng lý giải sự nguy hiểm khi tăng cường vận chuyển khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine là "vì độ hao mòn của hệ thống này lên đến hơn 80%".

Ông cho biết: “Chúng tôi thực sự đã tăng nguồn cung thông qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine, đồng thời cho biết thêm rằng nguồn cung trong năm nay sẽ nhiều hơn 10% so với quy định trong hợp đồng vận chuyển".

Tuy nhiên do sự hao mòn của đường ống, nếu tăng thêm nguồn khí sẽ "rất nguy hiểm! Có thể sẽ bùng nổ. Châu Âu sẽ bị bỏ lại mà không có con đường này", ông Putin lưu ý.

Ông Putin đáp trả cứng rắn những chỉ trích "Nga siết nguồn cung khí đốt" ảnh 2

Tổng thống Nga khẳng định, việc gia hạn vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sau năm 2024 là một vấn đề kinh tế thuần túy. Ảnh: Sputnik

Theo nguyên thủ quốc gia của Nga, "không ai muốn nghe và nghe bất cứ điều gì; mọi người chỉ tìm cách buộc tội Nga về điều gì đó".

Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý rằng việc gia hạn vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sau năm 2024 là một vấn đề kinh tế thuần túy, đồng thời cho biết thêm rằng khối lượng của năm nay đã được tăng lên ngoài các nghĩa vụ hợp đồng.

Trong khi đó, ông Putin lưu ý sự cần thiết phải đưa hệ thống vận chuyển khí đốt về trạng thái bình thường để giữ và tăng cường vận chuyển. "Điều này liên quan đến cả [Nga] và người tiêu dùng châu Âu, nó cũng liên quan đến các nhà khai thác Ukraine," ông nói.

Ông Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moscow sẵn sàng duy trì hợp đồng vận chuyển khí đốt qua Ukraine và thậm chí tăng nguồn cung cấp, nhưng họ cần hiểu rõ khối lượng mua. Đặc biệt, cần phải ký kết các hợp đồng để nắm rõ khối lượng thị trường.

Tại một số quốc gia, ​​giá khí đốt tăng tới 250% trong những ngày gần đây, với tác động mạnh đến ngành công nghiệp. Một số công ty năng lượng ở Anh, vốn đã chứng kiến ​​một số mức tăng mạnh nhất, đã đàm phán với chính phủ để ngăn chặn việc họ có thể bị phá sản.

Tháng trước, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov, nói rằng công ty năng lượng nhà nước, Gazprom, đã hoàn thành tất cả các hợp đồng của mình và không có khách hàng nào bị từ chối giao hàng. Theo ông, "không ai có bất kỳ cơ sở nào để yêu cầu khác" và công ty đang chuẩn bị để đạt được các giao dịch mới và tăng khối lượng khí đốt chảy về phía Tây.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu chủ trì phiên họp

Đưa gần 200.000 công dân bị ảnh hưởng bởi COVID-19 về nước

(PLVN) - Thông tin trên được đưa ra tại Phiên họp chuyên đề về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) và công tác bảo hộ công dân nhằm triển khai Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới vừa được Ủy ban Nhà nước về NVNONN và Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức.

Đọc thêm