Ông Putin đệ trình dự luật liên quan đến đặc quyền của tổng thống

(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Duma Quốc gia (tức Hạ viện của Quốc hội Nga) một dự luật về việc thành lập Hội đồng Liên bang (Thượng viện), trong đó có quy định về đặc quyền của tổng thống trong việc bổ nhiệm các thượng nghị sĩ suốt đời.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được Duma Quốc gia Nga công bố trên hệ thống cơ sở kỹ thuật số của cơ quan này.

“Tổng thống đã đệ trình một gói dự luật khác lên Duma Quốc gia với mục đích thực hiện các điều khoản sửa đổi của hiến pháp”, Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế của Duma Quốc gia Nga Pavel Krasheninnikov cho biết.

Theo ông Krasheninnikov, “một phiên bản mới của luật về thủ tục thành lập Hội đồng Liên bang đã được soạn thảo cùng với những sửa đổi đối với Luật “Về Tư cách của một thành viên Hội đồng Liên bang và Tư cách của một đại biểu Duma Quốc gia của Quốc hội Liên bang Nga”.

Bộ phận báo chí của Ủy ban Xây dựng Nhà nước và Pháp chế của Duma Quốc gia Nga cho biết, bên cạnh các đại diện từ các cơ quan lập pháp và hành pháp của một chủ thể của Liên bang Nga, các cựu tổng thống Nga sẽ gia nhập Hội đồng Liên bang, trở thành thượng nghị sĩ suốt đời.

Ngoài ra, đại biểu Hội đồng Liên bang của Nga còn có không nhiều hơn 30 đại diện được chỉ định bởi tổng thống, và không quá 7 người có thể được bổ nhiệm suốt đời.

Dự luật quy định các thượng nghị sĩ - đại diện của Liên bang Nga - được bổ nhiệm trong sáu năm hoặc suốt đời theo các sắc lệnh của tổng thống. 

Nguyên thủ quốc gia Nga có thể chỉ định không quá bảy thượng nghị sĩ suốt đời. Việc bổ nhiệm các thượng nghị sĩ là đặc quyền của tổng thống, nhưng không phải là nghĩa vụ, vì vậy tổng thống có thể sử dụng nó bất cứ lúc nào.

Theo Hiến pháp Nga, những công dân có thành tích xuất sắc trong các hoạt động nhà nước và các hoạt động công cộng có thể được bổ nhiệm làm thành viên suốt đời của Hội đồng Liên bang. 

Đọc thêm