Ông Putin khẳng định về thời điểm giao hàng của Nord Stream 2

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Nga nói thêm rằng Nga đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp khí đốt vào ngày hôm sau sau khi nhận được sự cho phép thích hợp từ cơ quan quản lý của Đức.

Ảnh: TASS

Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hôm thứ Năm, phát biểu tại cuộc họp của Câu lạc bộ Quốc tế Valdai, công việc kỹ thuật về việc lấp đầy chuỗi thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream 2 sẽ được hoàn thành vào giữa hoặc cuối tháng 12 năm nay.

"Đường ống đầu tiên của Nord Stream 2 đã chứa đầy khí đốt. Nếu ngày mai, cơ quan quản lý của Đức cho phép cung cấp, ngày mốt sẽ bắt đầu giao hàng, 17,5 tỷ mét khối. Vào cuối năm nay (giữa hoặc cuối tháng 12) công việc kỹ thuật về việc lấp đầy đường ống dẫn khí thứ hai của Nord Stream 2 sẽ hoàn thành. Tổng cộng, con số này là 55 tỷ mét khối", ông Putin nói.

"Xét thấy lượng khí thiếu hụt trên thị trường châu Âu, theo tính toán của chúng tôi, sẽ lên tới 70 tỷ mét khối thì 55 tỷ mét khối là một khối lượng tốt. Ngay khi đường ống thứ 2 được lấp đầy và ngay khi được cấp phép, chúng tôi sẽ bắt đầu cung cấp khí đốt", ông Putin khẳng định.

Người đứng đầu nước Nga nhắc lại rằng khối lượng khí thải carbon dioxide trong quá trình vận chuyển qua Nord Stream 2 ít hơn 5,6 lần so với khi cung cấp khí đốt qua hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Ông Putin cũng lưu ý rằng mặc dù thành phần carbon trong khí đốt của Nga ít hơn 3 lần so với thành phần khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ, nhưng các nhà môi trường không yêu cầu đóng cửa tất cả các kho khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Tình hình tương tự cũng áp dụng cho hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm