Ông Trump đột ngột sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Ông Mark Esper.

Ông Mark Esper.

“Ông Mark Esper đã bị sa thải. Tôi muốn cảm ơn ông ấy vì sự phục vụ của ông ấy”, ông Trump tuyên bố đột ngột trên Twitter hôm 9/11.

Theo AFP, ông Trump cũng đã bổ nhiệm ông Christopher Miller - người đứng đầu Trung tâm Chống khủng bố quốc gia - làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng.

Ông Miller là một binh sỹ kỳ cựu đã phục vụ trong quân đội 31 năm. Ông từng có mặt tại Afghanistan vào năm 2001 và Iraq năm 2003 trong hàng ngũ lực lượng đặc biệt.

Ông đang là cố vấn của ông Trump về chống khủng bố và từ tháng 1 - 8/2020 là phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng cho các chiến dịch đặc biệt.

Ông Esper là người đứng đầu Bộ Quốc phòng thứ tư của ông Trump trong 4 năm tại nhiệm.

Là bạn học của Ngoại trưởng Mike Pompeo tại West Point, ông Esper đã làm việc nhiều năm trong ngành công nghiệp quốc phòng trước khi gia nhập Lầu Năm Góc với tư cách là Bộ trưởng Lục quân vào năm 2017.

Ông trở thành Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng 7/2019 và theo đuổi những cải cách cơ bản đối với bộ máy hành chính khổng lồ của Lầu Năm Góc, đồng thời tìm cách định hình lại thế trận quốc phòng toàn cầu của Mỹ.

Ông Esper đáp ứng một số mong muốn của Trump, như thành lập một Bộ Tư lệnh Không gian riêng biệt và chuyển hàng tỷ USD từ các chương trình bảo trì vũ khí và căn cứ quân sự để xây dựng một bức tường ở biên giới Mỹ-Mexico nhằm ngăn chặn những người nhập cư bất hợp pháp khi Quốc hội Mỹ không cấp vốn cho bức tường.

Ông cũng cắt giảm mạnh các lực lượng của Mỹ ở Syria khi ông Trump tìm cách thực hiện cam kết trong cuộc bầu cử năm 2016 của mình là đưa quân từ nước ngoài trở lại.

Tuy nhiên, ông Esper vẫn không tránh khỏi va chạm với tổng chỉ huy về các vấn đề như triển khai quân đội liên bang để dập tắt tình trạng bất ổn dân sự và mong muốn của ông Trump về việc rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan.

Diễn  ra trong bối cảnh chỉ còn 10 tuần nữa trong nhiệm kỳ hiện tại tại Nhà Trắng, động thái trên của ông Trump đã làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể nhắm vào các quan chức an ninh quốc gia khác mà ông đã bày tỏ sự thất vọng.

Nhiều thông tin cho biết, Tổng thống Mỹ cũng được cho là đang xem xét cách chức Giám đốc FBI Chris Wray và Giám đốc CIA Gina Haspel. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm