Ông Trump phê duyệt thương vụ bán “kẻ săn mồi” F-22 cho Israel

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong chuyến thăm Israel tuần này đã thông báo với các quan chức Israel rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã chấp thuận bán máy bay chiến đấu tàng hình F-22 cho Israel.

Máy bay của Mỹ.

Máy bay của Mỹ.

Theo tờ Times of Israel, tờ Asharq Al-Awsat dẫn các nguồn tin cấp cao ở Tel Aviv cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý bán các máy bay F-22 Raptor và bom dẫn đường chính xác cho Israel.

Trước đó, hôm 27/10, tờ Haaretz đưa tin đưa tin, các quan chức quốc phòng Israel đã yêu cầu mua F-22 - một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới - để duy trì lợi thế quân sự chất lượng của Israel trong khu vực sau khi Mỹ đồng ý bán máy bay chiến đấu F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Theo tờ báo trên, Israel trước đó đã bày tỏ quan tâm đến việc mua F-22, nhưng Mỹ đã từ chối. 

Mỹ đã ngừng sản xuất máy bay chiến đấu này vào năm 2011 và cấm bán nó cho nước ngoài.

Nhà Trắng hôm 29/10 đã cập nhật cho Quốc hội nước này về ý định bán các máy bay F-35 cho UAE.

Thông báo không chính thức cho Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ tiết lộ rằng Nhà Trắng có kế hoạch bán tới 50 chiếc máy bay phản lực do Lockheed Martin sản xuất với giá khoảng 10,4 tỷ USD cho UAE.

Israel đã đặt mua số lượng F-35 tương tự từ Mỹ nhưng không phải tất cả số máy bay này đã được chuyển giao.

Các báo cáo về ý định bán máy bay của Mỹ cho UAE được đưa ra vài ngày sau khi Abu Dhabi đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel sau các cuộc đàm phán do Nhà Trắng làm trung gian.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm