Ông Trump thông tin về đàm phán kiểm soát vũ khí Nga – Mỹ

(PLVN) - Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Nga về ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí đang diễn ra tốt đẹp, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/9 cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Trump đưa ra trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Tổng thống Mỹ cho biết thêm rằng Mỹ đang tìm cách đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán.

“Với Nga, chúng tôi hiện đang đàm phán một hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, điều này rất quan trọng. Tại một số điểm, chúng tôi sẽ đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán đó, nhưng chúng tôi đang làm rất tốt với Nga về không phổ biến hạt nhân”, Tổng thống Mỹ cho hay.

Cuộc đàm phán được nhà lãnh đạo Mỹ đề cập là cuộc đàm phán ổn định chiến lược tại Vienna, Áo giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Đặc phái viên về Kiểm soát vũ khí của Tổng thống Mỹ Marshall Billingslea.

Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sẽ đạt được thỏa thuận kiểm soát vũ khí vào cuối năm nay.

Vòng đàm phán ổn định chiến lược Mỹ-Nga mới nhất tại Vienna diễn ra vào ngày 18/8. Về kết quả của cuộc đàm phán, ông Billingslea nói rằng ông sẵn sàng đề nghị ông Trump xem xét kéo dài hiệp ước START mới với Nga nếu đạt được thỏa thuận với Moscow về các vấn đề khác nhau. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sau đó tuyên bố rằng các điều kiện của Mỹ để kéo dài hiệp ước là không thực tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm