Ông Vũ Trọng Kim: Cần khởi tố vụ cựu bộ trưởng Bộ Công thương

(PLO) -Sáng 25/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội, ông Vũ Trọng Kim (ĐB QH tỉnh Hải Dương) cho biết, theo ông, những hành vi có dấu hiệu sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng bộ Công Thương, cần phải khởi tố để điều tra, làm rõ.

Ông Vũ Trọng Kim trả lời PV tại hành lang QH sáng nay (25/10)

Ông Vũ Trọng Kim trả lời PV tại hành lang QH sáng nay (25/10)

PV: Thưa ông,  Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW) đã nêu rất rõ, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng có dấu hiệu vụ lợi bổ nhiệm con, tự ý quy hoạch ông Trịnh Xuân Thanh làm Thứ trưởng... Theo ông, cơ quan điều tra có nên khởi tố để làm rõ các vi phạm trong báo cáo đề cập không?

Ông Vũ Trọng Kim: Tôi nghĩ các vấn đề đó phải làm rõ chứ không dừng lại ở việc chung chung. Những  vấn đề liên quan đến vi phạm đến các quy định của Nhà nước, động chạm đến lợi ích, quy định của Bộ luật Hình sự, xâm phạm nhiều lợi ích chung đều phải tính.

Vấn đề này phải trên cơ sở khởi tố, điều tra mới có cơ sở vững chắc về pháp luật. Còn dừng lại ở những vấn đề chung, tôi không hài lòng.

PV: Người dân khi nghe các kết luận về vi phạm của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng rất nghiêm trọng, vi phạm quy của Ban chấp hành Trung ương, của Ban Bí thư, vi phạm Luật phòng chống tham nhũng. Nhưng việc cảnh cáo với một người đã nghỉ hưu không có nhiều ý nghĩa. Ông đánh giá sao về việc này?

Ông Vũ Trọng Kim: Cần khởi tố vụ cựu bộ trưởng Bộ Công thương  ảnh 1
Ông Vũ Trọng Kim

Ông Vũ Trọng Kim: Đối với vấn đề cảnh cáo, tôi thấy chưa đảm bảo sự răn đe với các vi phạm thật sự. Tôi cho rằng vấn đề cần làm rõ dấu hiệu vi phạm đã có. Như thế chúng ta mới mong rằng việc chống tham nhũng và lợi dụng chức vụ đi đến nơi đến chốn. Tôi nghĩ tính răn đe rất cao với những vấn đề này một cách rốt ráo.

Như  việc ông Hoàng bổ nhiệm con trai, sắp xếp nhân sự vi phạm, vậy hậu quả giờ phải giải quyết ra sao? Về mặt hành chính, hay áp dụng các điều luật với các hậu quả của các việc bổ nhiệm này, chúng ta phải làm kỹ, đầy đủ hơn nữa.

Đồng thời với kết luận của UBKTTW thì Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội cũng có báo cáo về việc chúng ta chưa giám sát hiệu quả quyền lực nên mới dẫn đến tham nhũng. 

PV: Vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng cho thấy việc kiểm soát quyền lực không hiệu quả, thưa ông?

Ông Vũ Trọng Kim: Chúng ta đều biết việc cất nhắc cán bộ, nhân sự như thế không thể nào là vô tư, trong sáng được. Chúng ta đang hoàn thiện hệ thống pháp luật để kiểm soát hiệu quả quyền lực tốt hơn, cụ thể hơn để tránh lạm dụng quyền lực.

Pháp luật không tự nhiên mà có, mà phải hình thành dần dần. Hiện nay chúng ta chưa thể nói chúng ta có một hệ thống pháp luật hoàn chỉnh. 

Chính vì vậy, chúng ta mong đợi ai có sáng kiến pháp luật có thể đưa ra để kiểm soát quyền lực nhằm tránh lạm dụng chức vụ quyền hạn, ảnh hưởng đến xã hội.

PV: Với trường hợp vi phạm phải được xử lý thích đáng?

Ông Vũ Trọng Kim: Đúng. Vi phạm phải xử lý. Không nên có ngoại lệ, bất cứ cán bộ nào. Chức vụ càng cao thì phải áp dụng càng nghiêm minh.

Việc bổ nhiệm cần làm kỹ, dư luận mới có thể yên lòng.

Thời gian sẽ cho biết cán bộ đó làm như thế nào. Có thể sự “khéo léo” khiến các sai phạm trong công tác cán bộ, nhân sự của Bộ Công thương diễn ra lâu vậy.

PV:  Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Quang cảnh Hội nghị.

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đọc thêm