PC Quảng Ngãi xây dựng văn hóa an toàn lao động

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Là một ngành đặc thù, môi trường làm việc của công nhân Điện lực luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn lao động. Đảm bảo môi trường lao động lành mạnh và an toàn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công ty Điện lực Quảng Ngãi. Để an toàn lao động đi vào thực chất, Công ty có nhiều giải pháp để thực hiện tốt chủ đề “Năm An toàn lao động”, gắn với mục tiêu “Về nhà an toàn”.

Công tác kiểm tra luôn được thực hiện trước khi tham gia hiện trường.

Công tác kiểm tra luôn được thực hiện trước khi tham gia hiện trường.

Tuân thủ quy định về an toàn lao động

Công tác An toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Dù trong bất cứ thời tiết nào, những công nhân ngành điện vẫn phải có mặt tại hiện trường để thực hiện sửa chữa đường dây, tu bổ lưới điện. Môi trường làm việc vì thế cũng có nhiều yếu tố nguy hiểm như tai nạn điện, ngã cao, cháy nổ… luôn thường trực. Hằng năm Công ty dành kinh phí đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân, dụng cụ chuyên ngành cho hiện trường sản xuất.

Tập huấn và sát hạch an toàn là công tác thường xuyên trong năm. Khi người lao động vượt qua những vòng kiểm tra thì công ty mới chấp thuận cho ra vị trí công tác. Công ty đã lập ra Hội đồng bảo hộ lao động. Dưới các Điện lực có Tiểu ban bảo hộ lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Hội đồng bảo hộ lao động thường xuyên kiểm tra đột xuất hiện trường sản xuất, có những khen thưởng và chế tài ngay tại hiện trường để nâng cao ý thức cho người lao động.

Theo ông Lê Văn Danh - Trưởng phòng An toàn, Công ty Điện lực Quảng Ngãi, để hạn chế tốt nhất tai nạn lao động thì ý thức của công nhân vẫn là quan trọng nhất. “Tăng cường ý thức cho người lao động là một công tác rất khó, rất quan trọng trong công tác an toàn. Người lao động phải có ý thức tự bảo vệ mình, tự cảm nhận được và nhận biết những việc nên làm, không nên làm, đúng theo quy trình, quy định. Người lao động tới hiện trường phải chuẩn bị hết mọi thứ về sức khỏe, về tâm lý cũng như phương tiện để thực hiện công việc”, ông Danh nói.

Xây dựng văn hóa an toàn lao động

Các Điện lực đều có những bảng giao ước, kí cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị của mình. Đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao ý thức chấp hành kỉ luật, tuân thủ quy trình quy phạm trong an toàn vệ sinh lao động của ngành điện. Xây dựng văn hóa an toàn trong sản xuất kinh doanh, tăng cường các biện pháp thực hiện văn hóa an toàn trong lao động, thể hiện qua thái độ của người lao động chấp hành các quy trình, quy định về an toàn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn. Bố trí sử dụng con người hợp lí. Tăng cường củng cố, ổn định bộ máy làm công tác an toàn vệ sinh lao động. Đảm bảo số lượng và từng bước nâng cao chất lượng, tạo điều kiện để cán bộ làm công tác an toàn vệ sinh lao động được đào tạo chuyên sâu. Thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về an toàn về an toàn vệ sinh lao động cho người sử dụng lao động và người lao động.

Công ty thực hiện nghiêm ngặt công tác quản lí, sử dụng các thiết bị điện. Xây dựng kế hoạch về xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, sửa chữa thường xuyên hàng năm cho lưới điện. Kiểm tra tổng lưới điện, kịp thời khắc phục các khiếm khuyết còn tồn tại trên lưới điện nhằm hạn chế sự cố do lỗi chủ quan gây ra. Trang bị kịp thời, đầy đủ các phương tiện bảo vệ cá nhân, trang thiết bị kĩ thuật an toàn, bảo hộ lao động, đảm bảo đáp ứng đủ để phục vụ sản xuất.

Đặc biệt, Công ty triển khai đưa công nghệ mới vào sản xuất như: hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống đo đếm bằng công tơ điện tử. Tăng cường trang bị phương tiện cá nhân, giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi làm việc trên cao. Thông tin thường xuyên về an toàn lao động, kinh nghiệm rút ra từ những sự cố để chính người lao động tự ngăn ngừa cho mình. Đặc biệt, công tác đảm bảo toàn lao động trong thời điểm dịch bệnh COVID-19. Tùy thời điểm, tùy khu vực mà chính mỗi người lao động phải bảo vệ mình trong mọi tình huống. Phương châm của Công ty “Người lao động là tài sản quý giá nhất của Công ty”.

“Đối với chúng tôi xác định người lao động là tài sản quý giá nhất nên đối với công tác an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ công nhân viên nói chung và lực lượng trực tiếp sản xuất nói riêng là rất quan trọng, một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Công ty Điện lực Quảng Ngãi nhiều năm qua chúng tôi luôn quan tâm đến công tác này. Ngoài đầu tư cơ sở vật chất, ngoài dành kinh phí để trang thiết bị đảm bảo các điều kiện làm việc thì công tác tuyên truyền nhận thức, giáo dục cho người lao động hết sức quan trọng. Công ty tiếp tục chú trọng và đầu tư trong những năm tới.” – Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ngãi Lê Hoàng Anh Dũng chia sẻ.

Nguy cơ mất an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ vẫn đang tiềm ẩn trong môi trường làm việc đặc thù như ngành Điện. Xây dựng văn hóa an toàn lao động sẽ tạo môi trường làm việc an toàn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm