PCI Thừa Thiên Huế trong TOP 10 toàn quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Năm 2023, tỉnh Thừa Thiên Huế xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng, giảm 2 bậc so với năm 2022, tuy nhiên vẫn nằm trong TOP 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu của toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI. 
Giải quyết TTHC tại Trung tâm hành chính công tỉnh thừa Thiên Huế.
Giải quyết TTHC tại Trung tâm hành chính công tỉnh thừa Thiên Huế.

Sáng 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2023. Thừa Thiên Huế có số điểm đánh giá là 69,19 điểm, đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng PCI năm 2023.

Kết quả này có được là nhờ những nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên Huế, khi tỉnh luôn duy trì tinh thần chủ động, quyết liệt và đổi mới trong công tác chỉ đạo điều hành.

Chỉ số PCI đã trở thành công cụ hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách thông qua việc cung cấp các chỉ tiêu, dữ liệu về chất lượng điều hành kinh tế, yếu tố quan trọng đối với đầu tư và tăng trưởng của khu vực kinh tế tư nhân. Những chỉ số thành phần PCI đã góp phần chỉ ra những lĩnh vực cải cách nào là cần thiết tại địa phương. Đồng thời cho thấy cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong việc triển khai các giải pháp nhằm cải cách hành chính và môi trường kinh doanh ngày càng bình đẳng.

Đến nay, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng và giải quyết tốt các giao dịch hành chính đối với tổ chức, cá nhân. Các cơ quan quản lý nhà nước; thường xuyên rà soát đơn giản hóa TTHC, hệ thống hóa bộ TTHC, rút ngắn quy trình, thời gian giải quyết hồ sơ TTHC.

Các cơ quan chuyên môn thường xuyên tham mưu UBND tỉnh kịp thời ban hành các quyết định công bố TTHC chuẩn hóa thuộc chức năng quản lý chuyên ngành ở các cấp, các ngành.

Thừa Thiên Huế đang dần tạo lập hình ảnh một chính quyền thân thiện. Những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ gói gọn trong công tác quản trị, đào tạo mà còn phải tạo lập mặt bằng kinh doanh; hỗ trợ tiếp cận tín dụng; tìm kiếm các thị trường mới; khai thác, tận dụng các hiệp định thương mại mà Việt Nam đã tham gia.

Đọc thêm