PGS Nguyễn Lân Hiếu: 'Chưa tiêm phủ vaccine cho trẻ em thì không nên mở cửa trường học'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) trên thế giới hiện nay, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 18 tuổi đã được thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội.

PGS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

PGS Nguyễn Lân Hiếu (Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Bên hành lang Quốc hội ngày 25/10, đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trao đổi báo chí liên quan tới kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em.

Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, việc tiêm vaccine cho trẻ em cần dựa cả vào khoa học lẫn điều kiện xã hội. Với điều kiện Việt Nam, khi tiêm đủ vaccine cho diện ưu tiên theo hướng dẫn, các cơ quan nên tổ chức tiêm vaccine cho những người trẻ ở độ tuổi 16 - 18 (học sinh THPT). Bởi, cơ thể các em đã phát triển hoàn chỉnh nên nguy cơ mắc bệnh không khác gì người trẻ trên 18 tuổi và nguy cơ chuyển biến nặng cũng gần như tương đương.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nên thực hiện tiêm những trường hợp có yếu tố nguy cơ như bị béo phì, bệnh nền... Còn các trường hợp khác nên dựa vào nguyện vọng, nhu cầu của gia đình và chưa nên tiêm cho trẻ từ 1 - 3 tuổi.

"Trên thế giới hiện nay, việc tiêm vaccine cho trẻ từ 12 - 18 tuổi đã thống nhất và bằng chứng khoa học, độ an toàn, hiệu quả đã rõ. Với trẻ dưới 12 tuổi vẫn đang còn nghiên cứu, do đó, chúng ta không nên vội”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh.

Ông nêu kinh nghiệm khi công tác ở Bình Dương cũng đã thống kê, tỷ lệ trẻ dưới 12 tuổi bị nhiễm bệnh và chuyển nặng rất ít, chủ yếu là các cháu bị bệnh nền.

Theo đại biểu, hiện nay, vaccine được khuyến cáo tiêm cho trẻ em là Pfizer và tới đây, có một phần đang nghiên cứu là về Moderna, còn các vaccine khác, chưa có nước phát triển nào tiêm cho trẻ em.

Liên quan đến việc cho trẻ em đi học, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, khi chưa tiêm phủ được vaccine cho trẻ em thì không nên mở cửa trường mà vẫn duy trì việc học trực tuyến với các cấp.

Nơi học trực tuyến khó khăn, không thể học trực tuyến, vùng xanh thì nên đi học tại trường. Thực tế, một số địa phương như Phú Thọ cho đi học, nhưng trong lớp ghi nhận vài ca nhiễm lại phải đóng cửa.

“Vì thế, không thể nào một trường học cứ mở cửa, có vài ca dương tính lại đóng lại thì sẽ không ổn định cho việc học tập của các cháu. Do đó, tôi cho rằng, cần có lộ trình tiêm gắn với việc đi học trở lại là như vậy. Chúng ta chưa có vaccine cho trẻ em thì chưa nên mở cửa trường học trực tiếp mà nên học online”, ông Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến.

Trước băn khoăn khi TP Hà Nội có nhiều quận, huyện “vùng xanh” không hề có ca nhiễm nhưng vẫn phải học trực tuyến, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng, chiến lược nếu nhiễm ngoài cộng đồng thì sẽ điều chỉnh, cách ly khoanh vùng ở diện nhỏ, nhưng môi trường học rất khó vì học tập trung đông trẻ em.

“Vì thế, tôi mong ta tiêm sớm và triển khai học. Khi có vaccine dồn sức tiêm thì chỉ 1 tuần là tiêm xong cho học sinh THPT để đi học trở lại”, ông Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh, đồng thời lưu ý vấn đề bây giờ là phải tập trung đẩy nhanh các kênh để có vaccine.

Hiện một số nước đã tiêm mũi vaccine thứ 3 cho những người tiêm đủ hai mũi để phòng các biến chủng mới. Tuy nhiên, Đại biểu đoàn Bình Định cho rằng Việt Nam chưa nên thực hiện trong năm nay, bởi mũi vaccine thứ 2 có thể tác dụng trong 6 tháng tới.

"Chúng ta chỉ nên xem xét tiêm mũi 3 với các trường hợp thật đặc biệt như bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, đang công tác trong địa bàn đặc biệt nguy hiểm và có hàm lượng kháng thể ít", ông Hiếu nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm