Phá đường dây ma túy với tang vật là 184 bánh heroin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Công an TP HCM vừa phát hiện, triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP HCM đi Đài Loan (Trung Quốc).
Công an TP HCM khám nghiệm căn phòng nơi các đối tượng tàng trữ ma túy. (Ảnh: Công an cung cấp)
Công an TP HCM khám nghiệm căn phòng nơi các đối tượng tàng trữ ma túy. (Ảnh: Công an cung cấp)

Trước đó, qua công tác quản lý cư trú với người nước ngoài và phát động phong trào toàn dân tố giác tội phạm, Công an TP phát hiện một nhóm đối tượng người nước ngoài móc nối với đối tượng tại Việt Nam để hoạt động vận chuyển ma túy từ TP HCM đi Đài Loan (Trung Quốc)..

Kiểm tra hành chính tại căn hộ ngăn phòng cho thuê trên địa bàn quận 1, công an phát hiện 2 người nước ngoài lưu trú nhưng không làm thủ tục đăng ký tạm trú. Lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều va li có chứa 184 bánh heroin cùng một số máy móc, phương tiện nghi vấn dùng để gia công, chia nhỏ, đóng gói ma túy được cất giấu trong ngăn bếp.

Ban Giám đốc Công an TP đã trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an quận 1 và các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, giám định chủng loại, số lượng ma túy thu giữ.

Đồng thời, mở rộng điều tra nguồn gốc số ma túy và các đối tượng có liên quan; triệu tập đối tượng người Việt Nam đã đặt phòng cho 2 người nước ngoài nêu trên để làm rõ vai trò, hành vi.

Tại cơ quan công an, 2 đối tượng người nước ngoài thừa nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15/3. Sau đó di chuyển về TP HCM lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin để tiếp tục vận chuyển về Đài Loan tiêu thụ.

Sau khi nhận ma túy từ một đối tượng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, các đối tượng cất giấu số ma túy trên tại căn hộ thuê.

Sau đó, các đối tượng đặt mua máy móc (máy xay, máy hàn, máy ép, các vỏ pin rỗng từ Trung Quốc) thông qua dịch vụ vận chuyển phát nhanh quốc tế, giao hàng đến tận địa chỉ người mua nhằm mục đích nghiền số ma túy trên thành bột.

Số bột nói trên tiếp tục được đổ vào trong các vỏ viên pin rồi nén lại và hàn nắp hai đầu để ngụy trang, nhằm qua mắt lực lượng chức năng khi làm thủ tục xuất cảnh về Đài Loan.

Công an đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng nêu trên để tiếp tục làm rõ vị trí, vai trò, hành vi của từng đối tượng; tiếp tục phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an và Công an các địa phương khẩn trương truy xét, mở rộng bắt giữ các đối tượng có liên quan để xử lý triệt để.

Theo Công an TP, chỉ tính riêng quý I/2024 đã khám phá 813 vụ với 2.019 đối tượng phạm tội về ma túy (tăng gần gấp đôi cả về số vụ và số đối tượng bắt giữ so với cùng kỳ).

Nhiều đường dây, băng nhóm tội phạm về ma túy hoạt động có tổ chức, xuyên quốc gia với tính chất đặc biệt nghiêm trọng đã được triệt phá; thu giữ 15,63kg heroin, hơn 64kg cần sa và 249,4kg ma túy tổng hợp, 14 khẩu súng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Đọc thêm