Pháp bay quan sát trên lãnh thổ Nga

(PLVN) - Các nhà quan sát Pháp sẽ thực hiện chuyến bay qua Nga theo Hiệp ước về bầu trời mở, tờ Krasnaya Zvezda (Red Star) dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia Nga Sergei Ryzhkov cho biết.

Máy bay An-30.

Máy bay An-30.

Theo hãng tin TASS, ông Ryzhkov cho hay, chuyến bay quan sát trên lãnh thổ của Nga được Pháp thực hiện từ ngày 9 đến ngày 13/11 như một phần của việc thực hiện Hiệp ước Bầu trời Mở.

Chuyến bay được tiến hành trên máy bay quan sát An-30 của Romania từ sân bay Kubinka.

Theo người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia Nga, trong chuyến bay, các chuyên gia Nga trên máy bay An-30 sẽ kiểm soát việc tuân thủ nghiêm ngặt các thông số bay đã thỏa thuận và việc sử dụng thiết bị quan sát theo quy định của hiệp ước.

Antonov An-30 là máy bay không được thiết kế để sử dụng bất kỳ loại vũ khí nào. 

“Máy bay và các thiết bị giám sát được lắp đặt trên đó (camera khảo sát trên không) đã trải qua cuộc kiểm tra quốc tế có sự tham gia của các chuyên gia Nga. Việc này loại trừ việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật không được quy định trong hiệp ước”, ông Ryzhkov giải thích.

Quan chức Nga cho biết thêm rằng các chuyến bay quan sát thúc đẩy sự cởi mở và minh bạch hơn trong hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên của Hiệp ước.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm