Nga tiến hành bay quan sát trên lãnh thổ Séc

(PLVN) - Một nhóm thanh sát viên quân sự Nga trong tuần này sẽ thực hiện chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Séc trong khuôn khổ của Hiệp ước bầu trời mở quốc tế.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Sergey Ryzhkov - người đứng đầu Trung tâm Giảm thiểu rủi ro hạt nhân quốc gia của Bộ Quốc phòng Nga – cho biết, chuyến bay quan sát trên lãnh thổ Séc sẽ được tiến hành từ ngày 7 đến ngày 11/9 với máy bay cất cánh từ Sân bay Pardubice.

“Phạm vi của chuyến bay quan sát ước tính khoảng 800 km”, ông Ryzhkov cho biết thêm. Theo ông Ryzhkov, chuyến bay quan sát được thực hiện với việc sử dụng máy bay An-30B, tuân theo một lộ trình đã được phê duyệt trước đó. 

Các chuyên gia quân sự từ Séc sẽ có mặt trên máy bay để giám sát việc sử dụng thiết bị giám sát và quan sát các điều khoản của Hiệp ước.

Hiệp ước về bầu trời mở được 23 quốc gia thành viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ký vào tháng 3/1992 tại Helsinki.

Các mục tiêu chính của Hiệp ước này là xây dựng tính minh bạch, hỗ trợ giám sát việc tuân thủ các thỏa thuận kiểm soát vũ khí hiện tại hoặc trong tương lai, mở rộng khả năng ngăn chặn khủng hoảng và quản lý các tình huống khủng hoảng. 

Hiệp ước thiết lập một chương trình các chuyến bay giám sát trên không không vũ trang trên toàn bộ lãnh thổ của các bên tham gia. 

Đến nay, hiệp ước đã có hơn 30 quốc gia ký kết. Nga phê chuẩn Hiệp ước bầu trời mở vào ngày 26/5/2001.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm