Pháp luật về thuế phải được thực thi và có tính răn đe

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, làm việc với Cục Thuế TP HCM, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, pháp luật về thuế phải được thực hiện nghiêm và phải có tính răn đe mạnh đối với các đối tượng “ăn cắp tiền thuế”.
5 tháng đầu năm 2024, thu ngân sách nhà nước do Cục Thuế TP HCM quản lý ước đạt 185.104 tỷ đồng.
5 tháng đầu năm 2024, thu ngân sách nhà nước do Cục Thuế TP HCM quản lý ước đạt 185.104 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Thuế TP HCM Nguyễn Nam Bình cho biết, 5 tháng đầu năm 2024, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do Cục Thuế quản lý ước đạt 185.104 tỷ đồng, bằng 52.61% so với dự toán, bằng 125.81% so với cùng kỳ năm 2023. So với dự toán, các khoản thu, sắc thuế đa phần đạt kết quả tốt. Cụ thể: Thu từ dầu thô ước đạt 51,17%, tổng thu trừ dầu ước đạt 52.68%, tổng thu trừ tiền sử dụng đất ước đạt 57,24%, tổng thu trừ dầu, tiền sử dụng đất ước đạt 57,60%,...

Cục Thuế TP HCM cũng đã báo cáo một số định hướng tăng cường công tác quản lý thuế (QLT) như: tiếp tục đẩy mạnh công tác triển khai, quản lý việc sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền; nâng cao năng lực QLT, chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử; tăng cường công tác xử lý nợ, thu hồi thuế; tiếp tục triển khai thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn 2021 - 2030; kế hoạch QLT trung hạn 2023 - 2025; kế hoạch cải cách hệ thống thuế đến năm 2025…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã đánh giá những kết quả nổi bật mà ngành Thuế nói chung và Cục Thuế TP HCM nói riêng đã đạt được trong bối cảnh còn nhiều khó khăn của nền kinh tế do biến động của tình hình chính trị, kinh tế thế giới đã tác động lên nền kinh tế trong nước. Bên cạnh đó, ngành Thuế đã tích cực áp dụng sáng kiến, sáng tạo trong triển khai các biện pháp QLT, vì vậy đã góp phần quan trọng trong công tác thu NSNN, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp “khoan thư sức dân” giúp sản xuất, kinh doanh phát triển…

Nhấn mạnh TP HCM là đầu tầu kinh tế cả nước, Bộ trưởng cho rằng số thu NSNN do Cục Thuế đóng góp là rất quan trọng, khi thực hiện thu NSNN thành công ở các vùng kinh tế trọng điểm thì thu của cả nước cũng sẽ thành công, vì vậy những khó khăn, vướng mắc của Cục Thuế TP HCM đề xuất cần phải sự vào cuộc của Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và ở cấp cao hơn.

Bộ trưởng cũng lưu ý ngành Thuế cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện phần mềm phát hiện việc gian lận trong hoàn thuế và mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. “Luật pháp thuế phải được thực hiện nghiêm và phải có tính răn đe mạnh đối với các đối tượng “ăn cắp tiền thuế” của Nhà nước. Điều này với cương vị là Bộ trưởng Tài chính, tôi đề nghị ngành Thuế phải cương quyết triển khai, từ đó có tính răn đe mạnh cho các đối tượng này”, ông Phớc chỉ đạo.

Đối với công tác triển khai công nghệ thông tin (CNTT) và cơ sở dữ liệu lớn (Big Data) trong ngành Thuế, Bộ trưởng đề nghị cần phải được nghiên cứu đánh giá lại phạm vi, quy mô và dự báo định hướng phát triển để triển khai phối hợp với các cơ quan có liên quan và kể cả phối hợp, học hỏi kinh nghiệm với quốc tế có hệ thống CNTT tiên tiến xây dựng dự án lớn về triển khai áp dụng CNTT và dự liệu lớn trong công tác QLT, từ đó góp phần quan trọng trong công tác quản lý và phòng, chống gian lận thuế.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành khẳng định, toàn ngành Thuế tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng để nghiên cứu và tổ chức triển khai nhiệm vụ theo gợi ý và chỉ đạo của Bộ trưởng.

Đối với nhiệm vụ công tác thuế 6 tháng cuối năm 2024, Tổng cục trưởng đề nghị các đơn vị trong toàn ngành Thuế cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác thu NSNN, đồng thời tiếp tục tăng cường công tác quán triệt kỷ luật, kỷ cương và văn minh công sở trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.

Đọc thêm