Án chung thân cho gã trai 1 tháng cưỡng bức gần 10 nữ sinh

(PLO) - Chỉ trong vòng một tháng, Cường đã ép gần chục học sinh nữ vào chỗ hoang vắng để cướp và xâm hại tình dục. Đối tượng bị truy tố về bốn tội là hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản và cướp giật tài sản.   

Bị cáo Cường trong phiên phúc thẩm.

Bị cáo Cường trong phiên phúc thẩm.

Đỗ Văn Cường sinh năm 1989 trong một gia đình đông anh chị em, nhưng có hoàn cảnh đầy thương cảm ở xã Bù Nho, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Mới được vài tháng tuổi, Cường đã mồ côi mẹ. Bố Cường đi bước nữa, anh em Cường phải chịu cảnh dì ghẻ con chồng.
Tuổi thơ đầy sóng gió có thể đã khiến Cường chai sạn với những đòn roi. Nhiều năm sống “bụi đời”, cuối năm 2012, Cường chọn vùng đất Long Thành, tỉnh Đồng Nai làm nơi tá túc. Do không có trình độ gì, để có cơm ăn áo mặc, chàng trai phải làm đủ việc, từ bốc vác, cuốc cỏ, đến rửa chén bát... Cường khai: “Dù cật lực làm lụng, nhưng tôi vẫn thấy số kiếp mình quá lênh đênh”. Vì nghèo, lại xấu trai nên Cường không có cô gái nào để ý tới, dù đã cố gắng theo đuổi một vài cô. Cho rằng “cuộc này này mình chẳng có gì để mất”, Cường buông xuôi và tìm cách “trả thù đời” bằng những trò đồi bại, mà không cần phân biệt nạn nhân là người già hay trẻ con.  
Chiều 25/2/2013, Cường chạy xe máy tới một đoạn đường vắng tại ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch thì thấy một cháu gái sinh năm 2002 đạp xe đi học. Cường bám theo, rút dao khống chế để cướp. Nạn nhân không có tiền, Cường ép cháu vào vườn cao su gần đó cưỡng hiếp.
Gây án xong, thủ phạm “án binh bất động” một thời gian để theo dõi động tĩnh của cơ quan chức năng, thấy “tình hình vẫn ổn” nên tiếp tục đi gây án. Khoảng 12h ngày 15/3, Cường chạy xe máy đến một đoạn đường vắng ở xã Phước Khánh (huyện Nhơn Trạch) thì thấy cô gái sinh năm 1995 đang đi bộ, sà tới vờ làm người tốt cho đi nhờ xe.
Giữa trưa trời nắng nóng, lại có người cho đi nhờ xe, cô gái đồng ý, bị chở thẳng vào sâu trong rừng cao su. Thủ phạm rút tuốc nơ vít không chế cướp 1 đôi bông tai, một dây chuyền, điện thoại và 200 ngàn. Chưa hết, gã còn khống chế bắt nạn nhân tự cởi hết quần áo để hắn quan hệ tình dục. May mắn cho cô gái, vì khi vừa cởi hết đồ thì có người dân gần đó lùa trâu đi qua. Cường hoảng sợ, lên xe tẩu thoát.
Chiều tối hôm sau, Cường điều khiển xe tới một con đường vắng thuộc xã Phước An, huyện Nhơn Trach để tiếp tục “săn mồi”. Thấy một cô gái sinh năm 1993 đang đi xe máy một mình, hắn vờ nhờ chị dừng xe xuống khiêng đồ lên xe giúp. Tưởng thật, nạn nhân dừng xe, đi theo vào chỗ vắng “khênh đồ” thì bị khống chế hiếp dâm, cướp 3 chiếc điện thoại.
Một tuần sau, Cường chuyển qua địa bàn khác nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Khoảng 11h trưa 21/3/2013, Cường chạy xe máy tới đoạn đường vắng ở ấp 6, xã Phước Bình, huyện Long Thành thì phát hiện hai bé gái sinh năm 1998 đang đạp xe đi học nên chặn lại đe dọa, cướp một đôi bông tai, ép hai cháu phải vào vườn mì gần đó định hiếp dâm.
Khi Cường định giở trò, có người chạy xe máy qua, hai đứa bé nhanh trí chạy ra kêu cứu trong tình trạng không mảnh vải che thân. Sợ bị bắt, Cường lên xe chạy mất.
Bằng thủ đoạn tương tự, chỉ trong thời gian ngắn, Cường đã gây ra nhiều vụ án khác trên khắp địa bàn hai tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến người dân lo sợ đứng ngồi không yên, nhất là những gia đình có con gái đi học qua những khu vực hoang vắng.
Hàng chục cảnh sát đã được huy động xuống địa bàn các xã giáp ranh giữa Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai để điều tra, sàng lọc nghi phạm. Qua nắm tình hình, cảnh sát nhận thấy Đỗ Văn Cường có nhiều đặc điểm khả nghi, giống với những gì mà các nạn nhân đã mô tả. Cảnh sát nhận định chỉ trong một thời gian ngắn mà thủ phạm đã gây ra nhiều vụ như vậy thì chắc chắn có vấn đề về sinh lý, sẽ tiếp tục gây án để thỏa mãn dục vọng.
Cảnh sát bí mật bám theo Cường 24/24. Đúng như nhận định, trưa 25/3/2013, Cường lân la trước một cổng trường chờ học sinh tan trường. Khi Cường đang theo sau một nữ sinh đi vào đoạn đường vắng, trinh sát ập tới tóm gọn. Tại cơ quan điều tra, Cường khai nhận toàn bộ những lần gây án.
Cường bị truy tố về 4 tội là hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản và cướp giật tài sản.
Nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, không chỉ xâm hại tình dục nhiều trẻ em, nhiều phụ nữ, mà còn cướp, cướp giật nhiều tài sản của các nạn nhân... gây nên sự hoang mang, bất bình trong nhân dân, làm mất trật tự an ninh địa phương, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo án chung thân về tội hiếp dâm trẻ em, 5 năm tù về tội hiếp dâm, 10 năm tù về tội cướp tài sản và 3 năm tù về tội cướp giật tài sản, tổng hợp hình phạt là chung thân.
Cho rằng mình có hoàn cảnh khó khăn, thành khẩn khai báo, Cường đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tại phiên phúc thẩm mở ngày cuối năm 2014, Cường bất ngờ xin rút kháng cáo. “Bị cáo xin tự nguyện rút kháng cáo, vì tự nhận thấy mình quá nhiều tội lỗi”, Cường trình bày trước HĐXX về hành động của mình./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm