Bí ẩn về cái chết của người đàn ông dưới giếng

(PLO) -Sau hai phiên tòa, cái chết bí ẩn của người đàn ông dưới giếng vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Bị cáo Đông luôn cho rằng mình không hề biết gì về cái chết của nạn nhân.

Bị cáo Đông luôn cho rằng mình không hề biết gì về cái chết của nạn nhân.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng  10h ngày 28/1/2013, ông Nguyễn Văn Đông (SN 1952, ngụ ấp 8, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đến nhà ông Trần A Ửng (ngụ cùng ấp) chơi. Lúc này có vợ và 3 đứa con của ông Ửng ở nhà. Tại đây, ông Đông và ông Ửng có đánh bài ăn tiền mỗi ván từ 1 đến 2 ngàn đồng.
Khoảng 2h chiều  cùng ngày vợ và cô con gái cả ông Ửng đèo nhau ra quán tạp hóa ở ấp 6 cùng xã mua mấy đồ dùng cá nhân, còn ông Ửng và ông Đông vẫn tiếp tục chơi bài. Sau đó do thấy đứa con nhỏ khóc nên ông Ửng đi bế con mà không chơi bài nữa. Tuy nhiên, ông Đông không chịu nên hai bên xảy ra xô xát.
Ông Ửng bị ông Đông nhặt cục gạch và một cây gậy đánh vào đầu làm ông Ửng bị chảy máu, bỏ chạy. Khi ông Ửng lùi vào gần giếng thì ông Đông vẫn lao tới đánh và đẩy ông Ửng xuống giếng. Sau đó ông Đông ra lấy xe máy đi về nhà mình. Còn hai con nhỏ của ông Ửng khóc và chạy ra cổng đứng chờ mẹ và chị về.
Khi vợ con ông Ửng về thì thấy hai con nhỏ đang khóc, hỏi thì một cháu nói ba bị ông Đông đánh chết ở dưới giếng. Sự vụ được báo công an, ngày hôm sau ông Đông bị bắt giữ và bị truy tố về tội “Giết người”. 
Tại phiên tòa sơ thẩm năm 2015, VKSND tỉnh Bình Phước tuyên ông Đông mức án chung thân. Tuy nhiên, TAND cùng cấp đã tuyên ông Đông không có tội.
Tòa này nhận định quá trình điều tra thu thập chứng cứ còn nhiều thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như việc thu giữ vật chứng là chiếc đồng hồ treo tay của bị cáo không có biên bản nên đã trả hồ sơ để điều tra lại, quá trình đó cơ quan điều tra cũng như Viện kiểm sát không chứng minh được.
Hơn nữa, lời khai của các nhân chứng cũng có nhiều mâu thuẫn. Việc lấy lời khai của cháu bé (con ông Ửng) không có người giám hộ... nên đã tuyên ông Đông không có tội.
Sau bản án, gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại TP HCM xử ông Đông phải đền tội. Phía Viện kiểm sát Bình Phước cũng có bản kháng nghị đề nghị theo hướng xử ông Đông có tội.
Ngày 24/2, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại đây, bị cáo Đông vẫn một mực khai rằng mình không liên quan tới cái chết của nạn nhân Ửng bởi giữa ông và nạn nhân là hàng xóm với nhau, không hề có mâu thuẫn gì...
Qua quá trình xét hỏi tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP HCM đề nghị Hội đồng xét xử hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu vì vụ án có quá nhiều vấn đề chưa được làm sáng tỏ.
Xét thấy đề nghị này  của Viện là có căn cứ nên Hội đồng xét xử đã quyết định hủy án sơ thẩm, trả toàn bộ sơ để điều tra xét xử lại từ đầu./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm