Bí thư, chủ tịch xã lĩnh án vì giao đất trái thẩm quyền

(PLO) - Vì thiếu kinh phí xây dựng cơ bản và thiếu hiểu biết pháp luật, vị bí thư, chủ tịch xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An) và 4 cán bộ khác phải lĩnh án khi giao đất trái thẩm quyền. 

Bí thư, chủ tịch xã lĩnh án vì giao đất trái thẩm quyền

TAND tỉnh Nghệ An vừa đưa ra xét xử 6 bị cáo nguyên là cán bộ xã Nam Anh, Nam Đàn, Nghệ An tội lạm dụng quyền hạn trong thi hành công vụ. Theo đó, từ năm 2005 đến năm 2011, thiếu kinh phí trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho địa phương, với tư cách là Chủ tịch UBND xã Nam Anh, Trần Văn Hùng đã bàn bạc với Trần Văn Sinh (nguyên Bí thư Đảng ủy xã), Trần Văn Bảy (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã), Lê Cảnh Châu (nguyên cán bộ địa chính), Nguyễn Kim Hường (nguyên Trưởng ban tài chính xã) và Nguyễn Hoàng Tiến (nguyên thủ quỹ xã) thống nhất giao 89 lô đất với tổng diện tích 32.456m2 cho người dân trái quy định. 
Bí thư, chủ tịch và 4 cán bộ xã Nam Anh lĩnh án 
Các thửa đất này được giao lâu dài “theo cơ chế tự nguyện, không được cấp bìa đỏ”, qua đó đã thu được số tiền gần 1 tỷ đồng, phần lớn đã được chi cho việc xây dựng cơ bản tại địa phương. Trong quá trình sử dụng, 7 lô đất xã Nam Anh giao trái thẩm quyền được huyện Nam Đàn cấp giấy CNQSD đất. Sau khi sự việc bị phát hiện phanh phui, theo kết quả kiểm kê của cơ quan công an thì những thửa đất trên có giá trên 1,5 tỷ đồng. 
Tại phiên xét xử, rất đông người dân xã Nam Anh là những người được giao đất có mặt tại phiên tòa xin được giảm án cho các cán bộ nói trên và được cấp giấy CNQSDĐ. Đại diện UBND huyện Nam Đàn và UBND xã Nam Anh cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. 
Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên phạt Trần Văn Hùng và Trần Văn Sinh mức án 18 tháng tù; Lê Cảnh Châu, Trần Văn Bảy và Nguyễn Kim Hường mức án 15 tháng tù cho hưởng án treo; Nguyễn Hoàng Tiến 9 tháng cải tạo không giam giữ, miễn khấu trừ thu nhập. HĐXX cũng tuyên hủy 7 giấy CNQSD đất được UBND huyện Nam Đàn cấp cho các lô đất đã được UBND xã Nam Anh giao trái thẩm quyền trước đó.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm