Dùng bè vượt sông, đưa người trái phép sang Trung Quốc với giá rẻ

(PLVN) - Dương Văn Mạnh từng có thời gian dài lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc. Khi chị dâu và một số người nhờ đưa sang Trung Quốc, Mạnh đã cùng với Thực đưa lao động vượt biên bằng đường sông với giá 3,5 triệu đồng/người.

Bị cáo Dương Văn Mạnh tại phiên tòa

Bị cáo Dương Văn Mạnh tại phiên tòa

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Dương Văn Mạnh (25 tuổi, trú xã Hưng Lĩnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) và bị cáo Mã Đình Thực (36 tuổi, trú huyện Hạ Lãng, tỉnh Cao Bằng) về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Dương Văn Mạnh từng có thời gian dài lao động bất hợp pháp ở Trung Quốc. Sau Tết Nguyên đán 2019, Mạnh trở lại Trung Quốc làm việc thì được một người ở Cao Bằng nhận, hướng dẫn đưa trốn qua Trung Quốc bằng cách đi bè qua sông.

Quá trình làm việc ở Trung Quốc, Mạnh nhận được điện thoại của chị dâu và một số người hỏi thủ tục, chi phí đi cũng như công việc, tiền lương khi lao động ở Trung Quốc.

Mạnh cho biết do đi trái phép nên không phải chuẩn bị giấy tờ, mức lương khoảng 10 đến 12 triệu đồng/tháng, tổng chi phí sang Trung Quốc là 1.000 NDT (tương đương 3,5 triệu đồng).

Với hình thức như trên, từ khoảng tháng 4 đến tháng 6/2019, Mạnh đã trực tiếp tư vấn, thỏa thuận, hướng dẫn cho 8 người với 4 lượt sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp. Mã Đình Thực đóng vai trò giúp sức, đưa những người vượt biên lên bè qua sông ở tỉnh Quảng Tây.

Tất cả những người này được Thực đón và đưa sâu vào nội địa Trung Quốc đến địa điểm mà Mạnh đã hẹn trước. Mạnh sau đó đưa những người này đến làm việc tại một công ty. Các lao động được Mạnh nhờ người Trung Quốc làm cho giấy chứng minh nhân dân giả để tránh sự kiểm tra, phát hiện của công an nước sở tại cho đến khi quay về Việt Nam vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020.

Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Cả hai khai đưa các lao động ra nước ngoài vì nhu cầu tìm việc làm của họ. Cả hai tỏ ra hối lỗi về hành vi của mình. Các bị hại tham dự tòa có lời xin giảm án cho 2 bị cáo.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, HĐXX tuyên phạt Dương Văn Mạnh 5 năm tù, bị cáo Mã Đình Thực 2 năm tù về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm