Giải cứu 2 bé gái 7 năm bị bán làm vợ người Trung Quốc

(PLVN) - Nhờ người đưa sang Trung Quốc làm việc, hai bé gái 14 và 15 tuổi bị bán cho hai người đàn ông lấy về làm vợ, sau 7 năm được giải cứu.

Đối tượng Lô Thị Thanh tại CQĐT.

Đối tượng Lô Thị Thanh tại CQĐT.

Công an tỉnh Nghệ An vừa khởi tố bị can đối với Lô Thị Thanh (SN 1987, trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương) và Lương Thị Khấy (SN 1986, trú tại xã Yên Hòa, Tương Dương), về tội Mua bán trẻ em. Riêng Lương Thị Khấy được tại ngoại vì đang mang thai.

Theo hồ sơ điều tra, 7 năm trước, 2 em Lương T.Ng. và Ngân T.P. (cùng trú xã Nga My) đến gặp Lô Thị Thanh nhờ đưa qua Trung Quốc làm việc. Thời điểm đó, em P. lúc đó mới 14 tuổi, còn Ng. thì chưa tròn 15.

Thanh gặp Khấy bàn bạc rồi gọi điện cho một phụ nữ cùng quê tên H. đang sinh sống ở Trung Quốc ngỏ ý muốn bán 2 bé gái này. Đầu tháng 7/2012, Khấy và Thanh dẫn theo hai bé gái xuống Bến xe TP Vinh (Nghệ An) bàn giao cho người phụ nữ tên H. rồi tiếp tục đưa qua Trung Quốc.

Lương Thị Khấy khai nhận hành vi của mình thực hiện từ 7 năm trước đối với hai bé gái đang được tại ngoại vì mang thai em bé

Đến nhà bà H.  ở Hán Tan (Khứa Bể, Trung Quốc) được một thời gian ngắn, cả hai bé gái lần lượt bị bán làm vợ đàn ông Trung Quốc với giá 6 vạn tệ. Mãi đến tháng 4/2017, trong một lần truy quét, Công an Trung Quốc phát hiện Ngân T.P. nên làm hồ sơ đưa về Việt Nam.

Còn với Lương T.Ng., đến tháng 6/2019 được Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Tổ chức trẻ em Rồng Xanh giải cứu, đưa về nhà. Sau đó, Ng. làm đơn tố cáo Khấy và Thanh cùng người phụ nữ tên H. gửi cơ quan công an.

Nạn nhân Ngân T.P. 5 năm làm vợ đàn ông Trung Quốc, còn Lương T.Ng. cũng phải làm vợ suốt 7 năm. Cả 2 cho biết, trong thời gian này, liên tục bị nhà chồng đánh đập, quản lý chặt chẽ. Cả hai đã nhiều lần tìm cách bỏ trốn nhưng bất thành vì không có tiền, không biết đường.

Vụ việc đang được Công an điều tra mở rộng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm