Hoãn xét xử vụ 4 công an dùng nhục hình, điều tra bổ sung

(PLO) -Các bị cáo đã đồng loạt phản cung và cho rằng quá trình điều tra lấy lời khai không có mặt của luật sư…

Hoãn xét xử vụ 4 công an dùng nhục hình, điều tra bổ sung

Ngay trong sáng 8/5, TAND TP. Hà Nội đã xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” đối với bị cáo Hoàng Ngọc Tuyên (Sn 1980, nguyên phó công an xã Kim Nỗ); Nguyễn Trọng Kiên (Sn 1991), Đoàn Văn Tuyến (Sn 1983); Hoàng Ngọc Thức (Sn 1988) đều là nguyên công an viên xã Kim Nỗ, Đông Anh, Hà Nội.

Ngay từ sáng, hàng trăm người dân xã đã có mặt tại trước cổng tỏa để theo dõi diễn biến của phiên xử này. Ngay tại trong phòng xử, chỉ những người được tham gia tố tụng và được triệu tập của tòa mới có mặt.

Ngay trong phần xét hỏi, lời khai của các bị cáo thể hiện sự mâu thuẫn. Việc Trưởng công an xã Kim Nỗ Nguyễn Đức Vọng cũng chưa được làm rõ như khiếu nại của gia đình bị hại về việc cơ quan điều tra để lọt người. Bị cáo Tuyên khai: “Khi nhận được điện thoại của anh Vọng, bị cáo bước vào cửa phòng thì thấy ông Thuận đã ngồi trên ghế, tay trái bị khóa, xung quanh có Kiên, Tuyến, Thức, Vọng. Bị cáo đi ra ngoài thì nghe thấy Kiên đánh ông Thuận. Bị cáo chạy vào đỡ dùi cui, cất lên nóc tủ. Lúc này ông Thuận vẫn ngồi ở ghế tình trạng khỏe mạnh bình thường.”

Thế nhưng lời khai của bị Cáo Nguyễn Trọng Kiên lại trái ngược hoàn toàn. Bị cáo cho rằng chính Tuyên cầm dùi cui đưa cho Kiên và sai Kiên đánh ông Thuận do ông này chửi công an. Về vết thương trên ngực nạn nhân, bị cáo Kiên nói rằng không rõ về việc này. Kiên cho rằng Tuyên sai mình đánh vào đùi chứ không đánh vào đâu nữa.

Cũng trong quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo đều khẳng định là những lần lấy lời khai, không lần nào có mặt của luật sư bào chữa cho quyền lợi của các bị cáo. Điều này chứng tỏ có dấu hiệu vi phạm tố tụng theo điều 57 - BLHS.

Thẩm phán Lê Thị Hợp – Chủ tọa phiên tòa cho biết: “Cả 4 bị cáo đều bị truy tố về tội “Giết người” với khung hình phạt cao nhất là tử hình. Vì vậy, trong suốt quá trình điều tra, lấy lời khai bắt buộc phải có ít nhất một bản khai có sự chứng kiến của luật sư…”

Căn cứ vào những điều trên, HĐXX quyết định trả hồ sơ, điều tra lại để đảm bảo công bằng, khách quan cho các bị cáo. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm