Khởi tố vụ nữ cán bộ 'tuồn' 22 sổ đỏ của người dân cho doanh nghiệp rao bán

(PLVN) - Ngày 29/8, Cơ quan CSĐT Công an TP. Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến vụ việc nữ cán bộ "tuồn" 22 sổ đỏ tuồn ra ngoài cho giám đốc 1 doanh nghiệp rồi rao bán trái phép.

Đà Nẵng đã khởi tố vụ cán bộ tuồn sổ cho doanh nghiệp mang thế chấp, vay mượn trái phép

Đà Nẵng đã khởi tố vụ cán bộ tuồn sổ cho doanh nghiệp mang thế chấp, vay mượn trái phép

Theo thông tin ban đầu, tháng 7/2020, bà Dương Thị Ngọc Anh (SN 1979), chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà (thuộc VPĐKĐĐ TP Đà Nẵng, Sở TN&MT TP Đà Nẵng) đã lấy 22 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đưa cho bà Đào Thị Như Lệ (SN 1979, ngụ đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Trong tháng 8/2020, VPĐKĐĐ quận Sơn Trà đình chỉ công tác bà Anh; chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng.

Sau khi thụ lý vụ án, quá trình xác minh, điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tiếp tục điều tra, Cơ quan CSĐT khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã gửi văn bản, thông báo đến các cá nhân, đơn vị giải quyết các thủ tục, sự việc có liên quan đến vụ án cũng như liên quan đến bà Đào Thị Như Lệ trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan CSĐT đề nghị các đơn vị, cá nhân tạm dừng giao dịch, giải quyết các khoản vay của 3 doanh nghiệp: Công ty TNHH Đào Thiên Thanh (trụ sở tại 864 An Dương Vương, P.13, Q.6, TPHCM; giấy phép kinh doanh số: 0315089611, hoạt động từ 4-6-2018) và nhánh tại Đà Nẵng (ở địa chỉ: Lô A-77A đường 30 tháng 4, P.Hoà Cường Bắc, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng); Công ty TNHH Vườn Cọ Vàng (lô 14 Võ Nguyên Giáp, P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà; giấy phép kinh doanh số: 0401632101); Công ty TNHH Đà Nẵng Không gian sáng tạo (16 Phú Lộc 14, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng; giấy phép kinh doanh số: 0401934977) và cá nhân bà Lệ.

Bà Anh thường xử lý hồ sơ chuyển nhượng, thế chấp sổ đỏ và bán bất động sản cho bà Lệ. Vì thân thiết và đối tác làm ăn nên khi bà Lệ hỏi mượn sổ đỏ để chứng minh hồ sơ năng lực kinh doanh, biết vi phạm pháp luật nhưng bà Anh vẫn lấy sổ đỏ đưa cho bà Lệ. Sau đó, các sổ đỏ được bà Lệ dùng làm thế chấp để chuyển nhượng, rao bán tải sản trái phép trên thị trường.

Hiện tại, bà Lệ đã bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và bà Anh cũng ra công an đầu thú.

Điểm đáng chú ý, theo tài liệu PLVN có được, ngoài bà Lệ, ông T. (ngụ đường Phan Chu Trinh, quận Hải Châu) cũng có mối quan hệ làm ăn than thiết với nhóm người này. Ông T. là doanh nhân được nhiều người biết ở Đà Nẵng, chuyên hoạt động kinh doanh bất động sản, tín dụng, huy động vốn... 

Vụ vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng liên quan đến những người này đang được dư luận quan tâm, trong đó vấn nạn tín dụng đen, cầm cố thế chấp trái pháp luật đang tồn tại.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin khi có tình tiết mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm