Lĩnh án tù vì ngủ với vợ sắp cưới

(PLO) - Hai gia đình đã làm lễ ăn hỏi, chỉ chờ ngày cô dâu đủ tuổi để làm lễ cưới. Đôi trẻ mặc nhiên coi nhau như vợ chồng, hồn nhiên làm chuyện vợ chồng, không biết rằng chàng trai đang phải đối mặt với vành móng ngựa...

Lĩnh án tù vì ngủ với vợ sắp cưới

20 tuổi, đẹp trai, khỏe mạnh lại năng nổ trong các phong trào thanh niên ở thôn, xã nên chàng trai người dân tộc Dao Mai Văn Dậu (SN 1993, trú tại xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) được nhiều cô gái quý mến. Nhưng Dậu không thích kiểu yêu đương chơi bời theo “mốt” mà nhiều bạn trẻ đang lựa chọn mà muốn tìm cho mình một cô bạn gái để tính chuyện xây dựng gia đình. 
Đầu năm 2013, sau nhiều tối mòn chân rạc cẳng chạy đi khắp các bản làng tìm bạn gái, Mai Văn Dậu đã tìm được “người trong mộng” là cô bé Hoàng Thị Thu (SN 1997). 15 tuổi nhưng Thu xinh đẹp, thân hình nảy nở như thiếu nữ xuân thì, tình cảm hai đứa quấn quýt mặn nồng khiến gia đình hai bên cũng mừng, dự tính trước mắt sẽ tổ chức đám hỏi, đợi khi nào Thu đủ tuổi thì sẽ làm lễ cưới cho hai đứa. 
Ngày 26/6/2013, hai bên gia đình đã tổ chức lễ ăn hỏi cho Dậu và Thu theo phong tục, tập quán địa phương. Sau lễ hỏi, Dậu đã nhiều lần lên nhà Thu chơi và ngủ lại nhà Thu, đôi trẻ đã nhiều lần “ăn vụng”. Gia đình cô gái biết chuyện nhưng vì thiếu hiểu biết nên cứ nghĩ đơn giản đằng nào sau này hai đứa cũng thành vợ chồng nên không nhắc nhở chuyện này. 
Việc Dậu quan hệ tình dục với Thu khi cô bé chưa đủ 16 tuổi đã bị chính quyền địa phương phát hiện, báo cáo với Công an huyện Văn Yên để xử lý. Khi cơ quan điều tra vào cuộc thì Thu đã có thai được 15 tuần.
Xử sơ thẩm, TAND huyện Văn Yên đã tuyên phạt bị cáo Dậu 03 năm tù giam về tội “Giao cấu với trẻ em”. Sau đó, bị cáo, người bị hại và người đại diện hợp pháp của người bị hại đều có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và tha thiết xin cho Dậu được hưởng án treo. 
Tại phiên xử phúc thẩm mới đây, TAND tỉnh Yên Bái nhận định: bị cáo là người dân tộc thiểu số, do thiếu hiểu biết pháp luật, việc phạm tội của bị cáo xuất phát từ tình cảm yêu đương giữa bị cáo và bị hại. Bên cạnh đó, Dậu là một thanh niên trẻ, nhân thân tốt, tham gia phong trào thanh niên ở địa phương. Từ các tình tiết trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã quyết định chuyển hình phạt 3 năm tù giam thành 3 năm tù cho hưởng án treo về tội “Giao cấu với trẻ em” đối với Mai Văn Dậu. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm