Lộ diện trốn nã khi viết đơn xin đi...tu

(PLO) - Mâu thuẫn với đám trai làng không cho mượn tiền chơi game, Phan Như Sơn (SN 1993, ngụ buôn Boih, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) vác rựa chém trọng thương một nạn nhân rồi chạy trốn đến cửa Phật tá túc. Tấm áo cà sa đã không giúp kẻ trốn nã thoát khỏi “lưới trời”

Hình chỉ mang tính minh họa (internet)

Hình chỉ mang tính minh họa (internet)

Ẩu đả vì mê game
Sáng ngày 30/5, Công an xã Tam Mỹ Đông (huyện Núi Thành, Quảng Nam) đang họp triển khai nhiệm vụ trong tuần, bất ngờ có một phật tử khoảng hơn 20 tuổi mặc áo cà sa đi vào xin xác nhận lá đơn để xuất gia đi tu. Vị Phật tử này lấy ra một tờ giấy đã soạn sẵn đưa cho cán bộ công an nhờ ký. Lá đơn có điều bất thường khi nơi sinh sống của Phật tử này ghi ở thị trấn Đắk Mâm (huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) nhưng lại xin xuất gia đi tu vào chùa Bửu Phước (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). 
Lẽ ra Phật tử này phải đưa đơn này về nơi gia đình mình sinh sống để công an địa phương xác nhận, vì sao lại đến Công an xã Tam Mỹ Đông xin chữ ký? Công an xã Tam Mỹ Đông yêu cầu chờ đợi để xác minh, trả lời sau. Tuy nhiên, thấy người này cứ nài nỉ trình bày hoàn cảnh cần gấp để vào lại chùa nhưng luống cuống nói về nhân thân, công an một mặt cầm chân, một mặt cấp báo Phòng Truy nã đội phạm (PC52, Công an tỉnh Quảng Nam) tra cứu nhân thân đối tượng có tên trong lá đơn.
Chỉ vài phút với vài cú nhấp chuột, tập hồ sơ nhân thân, hình ảnh của “người lạ” đã có trong tay cảnh sát. Đó là Phan Như Sơn (SN 1993), một đối tượng trốn nã.
Theo hồ sơ, tối ngày 20/5/2013, vừa từ rẫy về, Sơn liền rủ em trai đi chơi game. Mới chạy xe đến ngã ba Jốc Linh thuộc thị trấn Đắk Mâm, anh em Sơn xảy ra mâu thuẫn với một nhóm thanh niên địa phương. 
Lý do, trước đây đang chơi game mà hết nhẵn tiền, lại thấy đám trai làng “rủng rẻng” nên Sơn mới vào “xin một suất” chơi cho đỡ nghiền. Thế nhưng, những người này “keo kiệt” không “giúp đỡ” còn yêu cầu chủ quán “trục xuất” kẻ “nghèo kiết xác” ra khỏi tiệm. Từ đó, vì cho rằng bị miệt thị, nhiều lần đi chơi game, giữa Sơn và nhóm người này thường xuyên gây hấn, cãi vã nhau. Sơn luôn nuôi ý định “quyết hơn thua”. 
Lần này, cả 2 bên tiếp tục “đụng độ”, ỷ thế đang đi cùng em, Sơn hung hăng lao vào thách thức, đòi đánh. Trong lúc “lời qua, tay chân lại” Sơn nhờ một người tên Lê Thế Lợi (ngụ cùng buôn) dùng xe máy chở về nhà để lấy hung khí. Sau khi tìm được một cây rựa thường dùng để phát rẫy, Sơn trở lại hiện trường rồi lao vào chém anh Dương Văn Đông (SN 1993, thị trấn Đắk Mâm) bị thương nặng, thương tật sau giám định tạm xếp 35%. Sau khi gây án, Sơn bỏ trốn ngay trong đêm.
Cuối tháng 8/2013, Công an huyện Krông Nô đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Phan Như Sơn cùng đồng phạm. Vì Sơn đã bỏ trốn, giữa tháng 9/2013, Công an huyện Krông Nô ra quyết định truy nã trên toàn quốc đối với Sơn về tội “Cố ý gây thương tích”.
Xin xuất gia đi tu, được đi tù
Trở lại vụ việc, trước những thông tin nhận được từ công an tỉnh bạn, PC52 Quảng Nam nhanh chóng có mặt, đưa đối tượng về trụ sở cơ quan điều tra, chờ di lý lên Krông Nô. Theo khai nhận của Sơn, gây án xong, đối tượng trốn chui lủi khắp các tỉnh Tây Nguyên. Vì không có tiền, để kiếm sống, Sơn phải xin làm phụ hồ, chạy bàn, thậm chí cả ngồi lê lết ngoài đường, đóng giả người tàn tật để xin ăn. 
 Đối tượng Sơn
Nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan công an, Sơn cũng khôn ngoan không trú một chỗ mà liên tục di chuyển, thay tên đổi họ khác nhau. Tuy nhiên, cuộc sống không nhà, không người thân cũng khiến Sơn lắm lúc rơi vào tận cùng tuyệt vong. 
Qua nhiều lần suy nghĩ, đầu năm 2014, khi không còn một đồng bạc nào trong túi, Sơn nhảy chui xe khách, định tìm về quê gốc ở Quảng Nam nhờ giúp đỡ. Tuy nhiên, xe mới tới Quảng Ngãi, Sơn bị chủ xe phát hiện đuổi xuống. Bí thế, Sơn tìm tới các cảng cá xin bốc vác, làm thuê, nhưng hễ có được đồng nào lại nướng vào các trò chơi game online. 
Trong một lần ngồi quán internet, Sơn tình cờ đọc được thông tin về một số đối tượng trốn nã chọn cửa chùa làm nơi ẩn thân. Ngẫm tới lui, thấy “phương án” này hay, Sơn dạt xuống huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xin vào chùa Bửu Phước tá túc. 
Sơn cho biết thêm, ngày đầu tìm đến chùa Bửu Phước, sư thầy hỏi rất nhiều về hoàn cảnh gia đình như thế nào, quê quán ở đâu, nguyên nhân chọn tu hành…. Đáp lại, Sơn nại lý do buồn chuyện gia đình và đã quyết tâm nương nhờ cửa phật. 
Nghe vậy, sư thầy khuyên Sơn rất nhiều, hơn nữa, do thấy tuổi đời Sơn còn trẻ, có thể chưa suy nghĩ chín chắn nên chỉ đồng ý tiếp nhận vào thử thách một tháng, sau đó nếu không có gì thay đổi sẽ cho làm đơn xuất gia. Ở chùa thời gian này, Sơn được tin tưởng giao chăm sóc vườn. Công việc ở chùa nhẹ nhàng mà tránh công an phát hiện, Sơn tỏ ra thích nghi rất nhanh và hầu như không ra ngoài.
Hết một tháng thử thách, ngày 26/5/2014, Sơn được nhà chùa đồng ý cho viết đơn xin xuất gia nhưng phải được chính quyền địa phương nơi cư trú xác nhận. Biết bản thân đang mang lệnh truy nã toàn quốc, Sơn không dám về thị trấn Đăk Mâm mà về quê nội tại xã Tam Mỹ Đông để nhờ địa phương này xác nhận giúp. 
Sơn hồn nhiên nói: “Em tưởng lệnh truy nã không về được vùng quê xa như thế này. Mà công an xã ở đây vốn cũng không biết mặt mũi của em nên chắc chắn không phát hiện ra. Mới đầu đưa đơn, thấy cán bộ công an xã cầm đọc mà không có ý kiến, em cứ nghĩ đã “qua mặt” được rồi.  Không ngờ, họ chỉ vờ đồng ý rồi giữ em lại để chờ công an tỉnh tới bắt”.
“Nhận tin báo, gia đình thật sự bất ngờ khi biết Sơn xuống Quảng Ngãi rồi xin vào chùa Bửu Phước xuất gia đi tu. Mà Sơn bị bắt thế này, gia đình tôi lại rất vui. Có khi nhờ cửa Phật đưa đẩy, con tôi mới mong tìm về được nẻo thiện”, người cha bộc bạch./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm