“Thương em như thế bằng mười hại em“

(PLO) - Lúc hỉ hả uống rượu không biết trời đất khi sinh nhật em, lúc hung hăng hô hào em đánh nhau, có lẽ Trần Mộng Lâm không nghĩ có ngày mình phải đắng cay cùng chung với em một chiếc còng số 8.

“Thương em như thế bằng mười hại em“

Kẻ say rượu hung hăng
Chiều ngày 20/5/2013, tại nhà Trần Mộng Lâm (24 tuổi, ở thôn Tuy An, xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn - Bình Định) diễn ra buổi sinh nhật em trai Trần Tạ Mộng Hùng  tròn 20 tuổi. Đến 17 giờ cùng ngày, Lâm ngà ngà say nên ra ngã ba gần nhà xem các cầu thủ làng đá bóng. 
Tại đây, Lâm cự cãi và đánh nhau với một nhóm thanh niên. Thấy Lâm say rượu, nhóm người kia bỏ chạy, trong đó có  một người tên Thái. Thế nhưng, trong đầu óc quay cuồng vì men rượu, nghĩ rằng Thái thách đố mình xuống đó đánh nhau nên Lâm đuổi theo và nhờ người quen nhắn em trai ra trợ giúp.
Về phần Hùng, đang vui với các bạn, nghe tin anh gặp nạn nên lập tức rủ các bạn đi “ứng cứu”. Ba người trong nhóm bạn hưởng ứng. Hùng đưa tuýp sắt dài 0,5 m cho người bạn tên Trọng  làm hung khí, còn mình ở nhà tiếp tục tổ chức sinh nhật. Trọng mang theo tuýp sắt cùng hai người bạn đi hỗ trợ Lâm.
Trên đường đi, nhóm này gặp một thanh niên lạ mặt (sau này xác định là anh Nguyễn Thanh Tình - 20 tuổi, ở thôn Liễu An Nam, xã Hoài Châu, Hoài Nhơn), nên kè sát hỏi thăm về Thái. Người thanh niên lạ mặt không trả lời mà chở hai bạn gái tăng tốc chạy cho nhanh. Bực tức, Lâm la to và chỉ tay về hướng người thanh niên bỏ chạy và bảo hai tên đi cùng “chặn lại”.  
Trọng nghe không rõ, ngỡ rằng đó là người cần phải đánh nên đuổi theo, cầm tuýp sắt phang một nhát thật mạnh vào mặt anh Tình, làm cả 3 người trên xe ngã xuống. Đánh xong, cả nhóm vô tư quay lại nhà tiếp tục mừng sinh nhật Hùng. 
Hối hận muộn
Tại phiên tòa mới đây, trả lời về lý do giết người, bị cáo Trọng nói: “Vì quá nóng giận, không kiềm chế được hành động và có men rượu trong người nên lỡ ra tay giết anh Tình”. 
Còn bị cáo Hùng bộc bạch: “Vì nghe anh trai bảo bị người ta đánh nên bức xúc quá đã đưa hung khí cho Trọng đi đánh cảnh cáo, không ngờ Trọng lại ra tay mạnh như vậy. Mong Tòa giảm tội để bị cáo sớm ra tù làm người lương thiện”.
Điều làm những người dự thán không khỏi chua xót khi bản thân các bị cáo đều không có bất cứ một động cơ giết người nào cả. Chỉ vì nóng giận chốc lát, không làm chủ bản thân, chúng đã ngông cuồng xuống tay tàn ác như vậy. 
Bị cáo Trần Mộng Lâm - người khơi mào sự việc - nói như khóc: “Lỗi tại bị cáo. Khi uống rượu vào là bị cáo hay gây sự đánh người không phân biệt phải, trái. Bị cáo hối hận vô cùng”. 
Xét thấy hành vi của các đối tượng là rất nghiêm trọng, nhưng trong quá trình xét xử các bị cáo luôn thành khẩn khai báo và chưa có tiền án, tiền sự nên sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ như các bị cáo ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo,  Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Trần Mộng Lâm 14 năm tù, Trần Tạ Mộng Hùng 10 năm tù. 
Các bị cáo khác là Trần Hoàng Trọng (20 tuổi, trú tại xã Hoài Châu Bắc) 15 năm tù, Nguyễn Văn Lai ( 21 tuổi, trú tại xã Hoài Châu Bắc) 9 năm tù, Hồ Thanh Nghĩa (19 tuổi, trú tại xã Hoài Phú, huyện Hoài Nhơn) 7 năm tù.  
Bản án này là lời cảnh tỉnh sâu sắc đối với những kẻ có hành vi liều lĩnh, manh động, tàn bạo, coi thường mạng sống người khác, bất chấp pháp luật./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm